Hướng dẫn cách cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất

Tục cúng ông Công ông Táo là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam, mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đây là dịp để các gia đình bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với các vị thần đã luôn âm thầm che chở, phù hộ cho gia đạo được bình an, ấm cúng, và cầu mong những điều tốt đẹp trong năm mới.

Lễ cúng được tổ chức vào ngày 23 tháng Chạp Âm lịch hàng năm nhằm tiễn ông Công ông Táo về trời báo cáo với Ngọc Hoàng về những việc xảy ra trong gia đình suốt một năm qua. Vậy cách cúng ông Công ông Táo đúng chuẩn là như thế nào?

Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn từng bước thực hiện nghi lễ cúng ông Công ông Táo, từ việc chuẩn bị lễ vật, bài khấn, cho đến thời gian cúng và những điều cần lưu ý.

hướng dẫn cúng ông công ông táo
Chi tiết cách cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất

1. Lễ cúng ông Công ông Táo ngày nào?

Theo truyền thống dân gian Việt Nam, thời điểm đẹp nhất để cúng ông Công ông Táo là từ 7 giờ sáng đến 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp. Không nên cúng ông Công ông Táo muộn hơn vì theo quan niệm, đây là thời điểm ông Công ông Táo đã bay về trời. Có nhiều gia đình bận rộn vẫn có thể cúng ông Công ông Táo sớm hơn vào ngày 21 hoặc 22 đều được.

hướng dẫn nghi thức cúng ông công ông táo
23 tháng Chạp là ngày cúng ông Công ông Táo

2. Hướng dẫn cách bày cúng ông Công ông Táo

Dưới đây chỉ là hướng dẫn cách bày cúng theo quan niệm dân gian, quý bạn đọc có thể tham khảo và không bắt buộc làm theo, quan trọng vẫn là lòng thành tâm mong cầu bình an cho gia đình

2.1 Lễ vật cúng ông Công ông Táo gồm những gì?

Theo quan niệm xưa nay, bạn cần sắm lễ cúng ông Công ông Táo các món sau:

 • Mũ táo quân
 • Áo, hia
 • Cá chép
 • Mâm cỗ cúng với các món ăn truyền thống như gà luộc, thịt kho,..
 • Bánh trôi nước
 • Nến, giấy tiền, vàng mã
 • Lễ vật khác : trái cây, hoa tươi, nhang thơm, nước, rượu, trà,…
hướng dẫn cách thức cúng ông công ông táo
Các lễ vật cơ bản trong mâm cúng

2.2 Nghi thức cúng ông Công ông Táo

Thực hiện nghi thức cúng ông Công ông Táo theo thứ tự các bước:

 • Chuẩn bị đầy đủ mâm cỗ, lễ vật cúng. Cá chép thả vào chậu nước, đặt cạnh mâm cỗ. Nếu gia chủ sử dụng cá chép giấy thì đặt lên đĩa.
 • Thắp hương, dâng hương, đọc bài khấn tiễn ông Công ông Táo về chầu Ngọc Hoàng.
 • Lễ cúng kết thúc, gia chủ chờ cho đến khi hương tàn, thắp thêm một tuần hương nữa để thể hiện lòng biết ơn. Sau đó, thực hiện nghi thức lễ tạ, hóa vàng mã và thả cá chép phóng sinh.

3. Văn khấn ông Công ông Táo

Gia chủ có thể tham khảo văn khấn ông Công ông Táo được gợi ý dưới đây:

“Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại: …………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành. Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!”

nghi lễ cúng ông công ông táo chi tiết
Gia chủ khấn cúng đưa ông Công ông Táo về trời

Bên cạnh bài văn khấn mẫu phổ biến, mỗi vùng miền còn lưu giữ những bài văn khấn riêng biệt, thể hiện nét văn hóa đặc trưng của địa phương. Bạn có thể lựa chọn bài khấn phù hợp với vùng miền của mình để thể hiện lòng thành kính và mong ước của gia đình.

4. Cúng ông Công ông Táo cần lưu ý điều gì?

Khi thực hiện nghi thức cúng ông Công ông Táo, gia chủ cần lưu ý 4 điều sau:

 • Thể hiện lòng tôn kính đối với các quan thần là điều vô cùng quan trọng. Do đó, trước khi đọc văn khấn, gia chủ cần tắm rửa sạch sẽ, chỉnh trang phục gọn gàng, lịch sự.
 • Đọc văn khấn cần thể hiện sự tôn kính, trang nghiêm. Người đọc cần giữ thái độ nghiêm túc, thành tâm, giọng đọc to, rõ ràng, rành mạch.
 • Không cần đốt quá nhiều giấy tiền vàng mã khiến tốn chi phí và gây ô nhiễm môi trường
 • Không cần chuẩn bị mâm cỗ quá cầu kỳ, chỉ cần chuẩn bị đủ các lễ vật quan trọng như cá chép, bông, trái cây, lư hương.
nghi thức cúng ông công ông táo chi tiết
Mâm cỗ cần có các lễ vật chính: cá chép, bông, trái cây, mũ, hia

Tùy vào điều kiện kinh tế mà cách cúng ông Công ông Táo sẽ khác nhau ở mỗi gia đình, quan trọng nhất vẫn là lòng thành của gia chủ khi cúng.

5. Câu hỏi thường gặp

5.1 Cúng rước ông Táo vào ngày nào?

Theo phong tục dân gian, thì thường ngày 30 tháng Chạp (hoặc 29 tháng Chạp nếu năm đó không có ngày 30), sẽ cúng rước ông Táo về nhà.

5.2 Bộ vàng mã ông Công ông Táo gồm những gì?

Thông thường theo quan niệm xưa, bộ vàng mã cúng ông công ông táo bao gồm: hia, mũ, quần áo, tiền vàng mã. Chỉ nên đốt vàng mã vừa đủ, không nên đốt quá nhiều vì sẽ tốn chi phí, bên cạnh đó còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường.

5.3 Cúng ông Công ông Táo cá chép mấy con?   

Theo ông bà xưa truyền lại, lễ cúng ông Công ông Táo có thể sử dụng 1, 2 hoặc 3 con cá chép tùy theo phong tục địa phương và gia đình.

Số lượng cá chép không phải là yếu tố quan trọng nhất, mà chính là lòng thành kính và mong muốn tốt đẹp của gia đình khi dâng cúng ông Công ông Táo.

5.4 Chọn cá chép cúng ông Công ông Táo thế nào?

Nên chọn cá chép đỏ, khỏe mạnh, bơi nhanh và quẫy mạnh. Cá chép nên có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ. Sau khi cúng xong, cá chép có thể được thả sông hoặc hồ, để tiễn ông Công ông Táo về trời. Nhưng nếu gần khu vực ở không có sông hồ để thả cá thì có thể bỏ qua bước này.

Hiện nay, các gia đình cũng thường chọn cá chép giấy để tiện lợi hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách dọn bàn thờ cúng ông Táo chi tiết

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích về cách cúng ông công ông táo. Nếu có gì thắc mắc bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Phổ Nghi Hương nhé!

Thông tin liên hệ Phổ Nghi Hương - Thương hiệu nhang sạch Việt Nam
Pho Nghi Huong

PHỔ NGHI HƯƠNG

Phổ Nghi Hương được thành lập vào 2023 và phát triển thương hiệu trở thành một trong những thương hiệu nhang sạch hàng đầu tại Việt Nam, với hơn 300.000 gia đình tin dùng và 185 đại lý trên toàn quốc. Phổ Nghi Hương đã dành 9 năm để tìm hiểu nghiên cứu về nguyên liệu làm nhang, quy trình sản xuất nhang sạch, cách dùng nhang cũng như kiến thức về thờ cúng và văn hóa tín ngưỡng

Chúng tôi không ngừng học hỏi, trau dồi để tạo ra những sản phẩm nhang sạch mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, đáp ứng nhu cầu tâm linh của người Việt.

Mục lục