Cách thắp hương ngày rằm đầy đủ chi tiết và những lưu ý cần biết

Ngày Rằm (ngày 15 âm lịch hàng tháng) là một trong những ngày lễ quan trọng trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt. Vào ngày này, các gia đình thường làm lễ cúng thắp hương để thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên, thần linh và cầu mong bình an, may mắn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách thắp hương ngày rằm sao cho đúng nhất. Trong bài viết sau, Phổ Nghi Hương sẽ hướng dẫn cách thắp hương ngày rằm và một số điều cần lưu ý khi thắp hương vào ngày rằm để bạn cùng nắm!

thắp hương ngày rằm như thế nào
Hướng dẫn cách thắp hương ngày rằm

1. Thắp hương ngày rằm vào giờ nào?

Trong phong thuỷ, thời điểm thích hợp nhất để thắp hương là vào ngày 14 và 15 âm lịch hàng tháng, trong hai khung giờ:

 • Buổi chập tối: từ 18h đến 19h
 • Buổi sáng sớm: từ 5h đến 6h

Nên ưu tiên thắp hương vào buổi sáng sớm bởi lúc này không khí cực kỳ trong lành, mát mẻ và dễ chịu, rất tốt cho phong thuỷ nhà bạn.

Tuy nhiên, Phổ Nghi Hương vẫn khuyến khích bạn nên thắp hương vào những lúc rảnh rỗi để có thể kiểm soát tình trạng cháy nổ có thể xảy ra. Đồng thời, điều này cũng giúp gia chủ thể hiện được tốt nhất lòng thành tâm của mình, không vội vã và lấy lệ.

2. Thắp hương ngày rằm gồm những gì?

Lễ vật thắp hương ngày Rằm được chuẩn bị tùy theo truyền thống của mỗi gia đình và điều kiện kinh tế. Thông thường, việc chuẩn bị mâm cúng thể hiện sự biết ơn, lòng thành kính với các bậc bề trên, cũng như mang ý nghĩa tâm linh, cầu mong những điều tốt đẹp đến với gia đình. Mâm cúng rằm chay cơ bản gồm:

 • Nhang: Chọn nhang hương chất lượng, có mùi thơm nhẹ nhàng và không bị ẩm dễ tắt trong quá trình thắp.
 • Hoa quả: Chọn những loại quả có màu sắc tươi tắn như đỏ, hồng, cam,… và không dập nát. Một số loại quả thường được dùng để cúng rằm như cam, chuối, đào, quýt,… Hoa tươi dâng cúng nên là các loại hoa mang ý nghĩa tốt lành như hoa sen, hoa cúc, hoa huệ,…
 • Bánh kẹo
 • Trầu cau
 • Vàng mã

Nhiều gia đình còn chuẩn bị thêm mâm cơm cúng mặn gồm: Xôi, gà luộc, thịt lợn, rươụ… tạo sự đủ đầy với mong muốn cầu cho một tháng mới bình an, sung túc, làm ăn phát đạt.

thắp hương ngày rằm thế nào
Lễ vật chuẩn bị khi thắp hương ngày rằm

3. Cách thắp hương rằm theo phong tục truyền thống

Để thực hiện đúng nghi thức thắp hương ngày rằm, bạn có thể tham khảo các bước sau:

Chuẩn bị:

 • Trước khi thắp hương gia chủ nên sắp xếp mọi vật phẩm dâng cúng chỉnh chu.
 • Gia chủ mặc trang phục gọn gàng lịch sự và nghiêm túc cùng với lòng thành kính.

Thắp hương:

 • Khi thắp hương phải có thái độ bình tĩnh, ôn hòa, không được lo lắng, vội vã.
 • Châm hương một cách cung kính, dùng tay để phẩy hoặc vẩy xuống đất để làm tắt hương, tuyệt đối không dùng miệng để thổi tắt lửa.
 • Khi thắp hương, hai tay cầm hương, cúi đầu, chắp tay và cầu nguyện bằng cả tấm lòng.
 • Gia chủ đọc văn khấn để bày tỏ lòng thành kính và những mong ước của gia đình.
 • Dùng hai tay cắm hương vào bát hương.
 • Sau khi hành lễ, gia chủ nên chắp tay, cúi đầu và gập người 3 lần để thể hiện lòng cảm tạ đối với tổ tiên.
cách thắp hương ngày rằm đúng chuẩn
Cách thắp hương ngày rằm

4. Văn khấn ngày rằm hàng tháng

Văn khấn là một phần quan trọng trong nghi lễ cúng. Văn khấn được đọc để cầu mong may mắn và hạnh phúc cho gia đình. Văn khấn thường được đọc trước khi cúng, và sau khi cúng để cảm ơn thần linh và gia tiên. Dưới đây là 2 bài văn khấn được trích trong sách “Văn Khấn Cổ Truyền Việt Nam”:

4.1 Văn khấn ngày rằm cúng thổ công và thần linh

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy ngài Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Thần Quân

– Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức tôn thần.

– Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần.

– Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

– Thúc bá đệ huynh và các hương linh nội, ngoại.

Tín chủ con là:……Ngụ tại:…….

Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (cúi lạy 3 lần).

Văn khấn ngày rằm cúng gia tiên

Nam mô A Di Đà Phật!  (3 lần kèm 3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ (chúng) con là:…… Ngụ tại:……

Hôm nay là ngày ….. gặp tiết ….. (ngày rằm, mồng một), tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy).

5. Lưu ý khi thắp hương ngày rằm hàng tháng

Dưới đây là những lưu ý bạn cần nắm khi thực hiện việc thắp hương ngày rằm hàng tháng:

 • Nên thắp số nén nhang theo số lẻ như 1,3, 5 vì số lẻ biểu thị phần âm. Tuy nhiên, nếu diện tích thờ nhỏ, bạn nên thắp ba nén nhang cho bát hương thờ Phật và 1 nén cho các bàn thờ còn lại để tranh ngột ngạt và giảm nguy cơ bị hoả hoạn.
 • Trước khi thắp hương cần lau dọn bàn thờ sạch sẽ, không để bám bụi hay mạng nhện.
 • Ăn mặc lịch sự, kín đáo và chỉn chu. Không mặc quần đùi, áo cộc khi thắp hương cúng rằm
 • Trong lúc thắp hương, những người xung quanh nên giữ không gian yên tĩnh, không làm ồn, không nói tục chửi bậy kẻo bề trên quở trách.Khấn nguyện liền mạch, thành tâm. Tôn kính Phật, thần linh, tổ tiên, ông bà. Phải thành tâm nói lên lời cầu khấn của mình.
 • Chọn nhang hương chất lượng, có mùi thơm nhẹ nhàng và không bị ẩm dễ tắt trong quá trình thắp. Bạn nên sử dụng nhang sạch không chứa hương liệu gây hại cho sức khỏe của gia đình bạn.

Thắp hương ngày rằm là một nét đẹp văn hóa tâm linh thiêng liêng của người Việt Nam. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết, hữu ích về cách thắp hương ngày rằm đầy đủ, đúng cách, cũng như những lưu ý quan trọng cần ghi nhớ.

Thông tin liên hệ Phổ Nghi Hương - Thương hiệu nhang sạch Việt Nam
Pho Nghi Huong

PHỔ NGHI HƯƠNG

Phổ Nghi Hương được thành lập vào 2023 và phát triển thương hiệu trở thành một trong những thương hiệu nhang sạch hàng đầu tại Việt Nam, với hơn 300.000 gia đình tin dùng và 185 đại lý trên toàn quốc. Phổ Nghi Hương đã dành 9 năm để tìm hiểu nghiên cứu về nguyên liệu làm nhang, quy trình sản xuất nhang sạch, cách dùng nhang cũng như kiến thức về thờ cúng và văn hóa tín ngưỡng

Chúng tôi không ngừng học hỏi, trau dồi để tạo ra những sản phẩm nhang sạch mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, đáp ứng nhu cầu tâm linh của người Việt.

Mục lục