Cúng ông Táo gồm những gì? Mâm lễ đầy đủ nhất

Mỗi năm, cứ tới ngày 23 tháng chạp là mọi người đều tất bật chuẩn bị đồ cúng để đưa tiễn ông Công, ông Táo về trời báo cáo thành tích của một năm vừa qua. Lễ cúng ông Táo không cần quá cầu kỳ nhưng vẫn phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật để thể hiện lòng thành của gia chủ. Vậy cúng ông Táo gồm những gì? Mời bạn tham khảo mâm lễ cúng đầy đủ được gợi ý trong bài viết của Phổ Nghi Hương.

mâm cỗ cúng ông táo gồm những gì
Các lễ vật cần có trong mâm cúng ông Táo

1. Lễ vật cúng ông Công ông Táo gồm những gì?

Lễ vật quan trọng, không thể thiếu ở mâm cúng ngày 23 tháng chạp đó chính là bộ đồ ông Công ông Táo. Các bộ đồ sẽ gồm có 3 bộ áo, 3 chiếc mũ, 3 đôi giày và 3 con cá chép giấy. Mũ ông Công sẽ có 3 chiếc, trong đó có 2 mũ ông và 1 mũ bà. Mũ ông Táo sẽ được thiết kế theo hình cánh chuồn còn mũ bà Táo không có cánh chuồn, thay vào đó là chiếc gương nhỏ lóng lánh có đính kèm dây kim tuyến. Để tiện lợi hơn, hiện nay người ta thường cúng tượng trưng mũ ông Công có 2 cánh chuồn cùng 1 chiếc áo và đôi hia giấy. Đa số hiện nay, các gia đình có thể mua những bộ đồ cúng ông Công ông Táo tại các siêu thị, chợ, cửa hàng chuyên đồ thờ cúng,…

Cá chép cũng là lễ vật cần có trong ngày cúng bởi nó là phương tiện giúp ông Công, ông Táo lên chầu trời. Tại miền Bắc mọi người thường cúng cá chép sống được thả trong chậu nước. Ở miền Nam thì việc cúng cá chép giấy lại phổ biến hơn.

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị thêm các đồ vật như tiền vàng mã, 1 bình hoa, 1 đĩa trầu cau nhỏ, 1 đĩa trái cây tươi, nhang, 9 cây nến đỏ (có thể có hoặc không tùy theo quan niệm vùng miền/ gia đình), rượu hoặc trà. Vàng mã sẽ được đốt cùng bài vị cũ sau lễ cúng, sau đó gia chủ sẽ lập cho ông Công bài vị mới.

đồ cúng ông táo gồm những gì
Các lễ vật cúng ông Công ông Táo

2. Mâm cúng ông Công ông Táo gồm những gì?

Mâm cơm cúng ông Công ông Táo không cần quá cầu kỳ nhưng cần được bày biện rõ ràng, đảm bảo sự trang trọng để thể hiện lòng thành. Tùy vào hoàn cảnh, ngoài những lễ vật chính cần có bạn có thể chuẩn bị lễ mặn hoặc lễ chay để tiễn Táo quân.

2.1 Mâm cỗ cúng ông Táo truyền thống gồm gì?

Ngoài hoa tươi, trái cây, vàng mã. Thì một số gia đình còn chuẩn bị thêm mâm cỗ cúng chay hoặc mặn. Đối với mâm cỗ mặn cúng ông Táo truyền thống sẽ bao gồm:

 • 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối
 • 1 con gà trống luộc chéo cánh (có thể ngậm hoa hồng hoặc hoa tỉa ớt). Bạn có thể thay thế bằng vịt quay hoặc heo luộc.
 • 1 đĩa xào thập cẩm.
 • 1 bát canh mọc hoặc canh măng.
 • 1 đĩa giò, thịt đông hoặc chả rán.
 • 1 đĩa xôi gấc.
 • 1 đĩa chè kho.

Thông thường khi chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo, đồ lễ chỉ có trà, bánh, kẹo…với mong muốn Táo quân “ngọt giọng”. Gia chủ có thể không cần thiết làm cả mâm cỗ mặn với đầy đủ các món nói trên. Theo tục lệ ngày xưa, với những nhà có trẻ con cần cúng Táo quân thêm một con gà luộc và gà phải là loại gà cồ mới tập gáy với ngụ ý nhờ Táo quân xin Ngọc Hoàng cho đứa bé sau này lớn lên có nhiều nghị lực, sinh khí hiên ngang như con gà cồ.

cúng ông táo gồm có những gì
Mâm cỗ cúng ông Táo truyền thống

2.2 Mâm cỗ chay cúng ông Táo gồm gì?

Với những gia đình cúng chay thuần thì mâm cỗ cúng ông Công ông Táo gồm có canh măng chay hoặc canh thập cẩm rau củ, đậu phụ sốt nấm cay Tứ Xuyên, nem rau củ, chả chay, giò chay, chao nấm, nộm, xào thập cẩm rau củ, xôi, chè.

Còn với gia đình cúng chay đơn giản hơn nữa thì mâm cỗ cúng chỉ có 1 mâm ngũ quả, 3 “ông” cá chép sống (ngày nay thường thay bằng cá chép giấy), 1 đĩa xôi, hoa tươi, nước, nến đỏ. Lễ cúng ông Công ông Táo đơn giản nhất sẽ không dâng cúng và đốt mũ, tiền vàng và cá chép giấy. Thắp hương xong, gia chủ sẽ đem cá chép ra sông thả.

sắm lễ cúng ông táo gồm những gì
Mâm cỗ chay cúng ông Táo

3. Đồ lễ cúng ông Công ông Táo đặt ở đâu?

Theo quan niệm dân gian, nơi đặt đồ cúng và cúng ông Táo tốt nhất là ở trong bếp. Dù vậy nhưng ngày nay, tùy theo điều kiện mà các gia đình có thể lựa chọn nơi cúng ông Công ông Táo cho phù hợp. Các gia đình có thể thắp hương ở bàn thờ gia tiên hoặc lập riêng bàn thờ Táo quân.

Nếu gia đình bạn không có bàn thờ Táo Quân riêng thì có thể làm lễ cúng được bày biện trên bàn, ở những vị trí thuận tiện, và trang trọng như ở giữa phòng khách, ngoài sân,…

Khi đã bày lễ cúng Táo Quân, thắp hương và khấn vái xong, bạn đợi cho hương tàn. Sau đó, bạn làm lễ tạ, hóa vàng mã rồi đem cá chép thả ra ao, sông, hồ… để cá đưa ông Táo về chầu Trời.

Cùng tìm hiểu chi tiết cách cúng ông Công ông Táo 

lễ cúng ông táo gồm có những gì
Nơi đặt mâm cúng ông Táo

4. Câu hỏi thường gặp

4.1 Cúng rước ông Táo ngày thường gồm những gì?

Khi cúng rước ông táo ngày thường, gia chủ cần chuẩn bị một số lễ vật gồm: Chè ngọt, hoa quả, một vài món ăn chay mặn đều được. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị thêm 3 chén nước, 3 chén rượu để đặt ở bàn thờ ông Táo trong nhà.

4.2 Nên cúng ông Táo cá chép mấy con?

Bạn có thể cúng ông Táo 1, một đôi hoặc 3 con cá chép đều được. Số lượng cá sẽ phụ thuộc vào niềm tin, truyền thống của địa phương và gia đình.

4.3 Mâm cúng ông Táo về nhà mới gồm gì?

Các lễ vật cơ bản cần phải có là:

 • 1 bình hoa tươi
 • 1 đĩa trái cây ngũ quả
 • 3 đĩa mứt
 • 3 chén chè trôi nước
 • 3 đĩa trà khô
 • Đèn/nến
 • Nhang cúng
 • Bánh kẹo
 • Cốm
 • Rượu
 • Tiền, vàng mã

Bài viết của Phổ Nghi Hương đã giải đáp thắc mắc của bạn về việc cúng ông táo gồm những gì? Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn nắm được các lễ vật cần có và nghi thức cúng ông Táo để chuẩn bị cho thật chu đáo.

Thông tin liên hệ Phổ Nghi Hương - Thương hiệu nhang sạch Việt Nam
Pho Nghi Huong

PHỔ NGHI HƯƠNG

Phổ Nghi Hương được thành lập vào 2023 và phát triển thương hiệu trở thành một trong những thương hiệu nhang sạch hàng đầu tại Việt Nam, với hơn 300.000 gia đình tin dùng và 185 đại lý trên toàn quốc. Phổ Nghi Hương đã dành 9 năm để tìm hiểu nghiên cứu về nguyên liệu làm nhang, quy trình sản xuất nhang sạch, cách dùng nhang cũng như kiến thức về thờ cúng và văn hóa tín ngưỡng

Chúng tôi không ngừng học hỏi, trau dồi để tạo ra những sản phẩm nhang sạch mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, đáp ứng nhu cầu tâm linh của người Việt.

Mục lục