Cúng rước ông bà 30 Tết như thế nào là đúng cách?       

Nghi lễ cúng rước ông bà thường được tổ chức vào ngày cuối cùng của năm (ngày 30 Tết đối với năm đủ hoặc ngày 29 Tết đối với năm thiếu). Đây là dịp để con cháu bày tỏ lòng biết ơn đối với ông bà, tổ tiên, mong cầu sự phù hộ độ trì cho con cháu được sức khỏe, bình an, tài lộc trong năm mới. Vậy, nghi lễ cúng rước ông bà cần chuẩn bị những gì? Có những bước thực hiện nào? Hãy cùng Phổ Nghi Hương tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

cúng rước ông bà tổ tiên 30 tết
Cách cúng rước ông bà vào ngày Tết

1. Cúng rước ông bà vào ngày nào?

Lễ cúng rước ông bà thường được thực hiện vào ngày 30 Tết, sau khi hoàn thành việc dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị mọi thứ cho năm mới. Một số gia đình thường sẽ cúng rước ông bà sớm hơn, vào khoảng ngày 28-29 Tết.

Theo phong tục truyền thống, vào ngày cuối cùng của năm, mỗi gia đình Việt lại quây quần bên nhau chuẩn bị mâm cỗ tất niên, cùng mời ông bà và tổ tiên về nhà cùng ăn Tết. Đây là một nét đẹp văn hóa truyền thống thể hiện mong ước về sự sum vầy, đầm ấm trong gia đình. Mâm cỗ cúng rước ông bà không chỉ là những món ăn ngon mà còn là lời tri ân, tưởng nhớ đến họ và cầu mong cho một năm mới an khang, thịnh vượng.

cách cúng rước ông bà tổ tiên 30 tết
Các gia đình cúng rước ông bà ngày 30 Tết

2. Mâm cúng rước ông bà gồm những gì?

Không có một quy chuẩn nào cho việc chuẩn bị mâm cơm cúng rước ông bà, tổ tiên trong ngày 30 Tết. Mỗi gia đình có thể tùy theo điều kiện kinh tế và sở thích của mình để chuẩn bị mâm cơm sao cho phù hợp. Mâm cúng thường sẽ bao gồm:

 • Mâm lễ mặn (thịt heo, thịt gà, nem rán, món xào và một bát canh) hoặc một mâm cỗ chay có những món ăn thanh đạm, thể hiện được tinh thần ngày Tết.
 • Mâm trái cây.
 • Vàng mã.
 • Nến/ đèn dầu.
 • Hoa tươi.
 • Bài văn khấn cúng rước ông bà 30 tết.

Đặc biệt, có hai thành phần không thể thiếu trên bàn thờ Tết là bánh tét (miền Nam) hoặc bánh chưng (miền Bắc) và cặp dưa hấu to, tròn (hoặc bưởi). Bên cạnh đó, tùy vào phong tục riêng của từng vùng miền mà gia chủ có thể linh hoạt thay đổi các loại lễ vật trên bàn thờ.

Mâm ngũ quả cũng cần có đủ năm loại trái cây. Mỗi vùng miền sẽ có cách chuẩn bị mâm ngũ quả khác nhau, có thể dựa vào màu sắc thể hiện sự tốt lành hoặc cũng có thể dùng tên gọi các loại trái cây để thể hiện mong muốn của mình trong năm mới, ví dụ như: cầu, sung, dừa, đủ, xoài,..

cúng rước ông bà tổ tiên như thế nào
Mâm cỗ đầy đủ cúng rước ông bà

3. Cách bày mâm cúng rước ông bà

Với mâm cúng trên bàn, gia chủ hãy chuẩn bị một chiếc bàn lớn, sạch sẽ, đặt một hũ gạo đầy lên chính giữa bàn để cắm hương và vài bộ chén đũa mới được xếp ngay ngắn. Bên cạnh chén đũa là một chén trà nóng, thể hiện lòng thành kính và hiếu thảo đối với ông bà. Đặt bên cạnh là một bình hoa tươi, rực rỡ, tượng trưng cho sự sung túc và may mắn. Các món ăn được bày biện xung quanh bàn cúng, bao gồm các món mặn, món chay, và các loại trái cây.

Trên bàn thờ cần được bày biện trang trọng với các vị thần linh và ông bà tổ tiên. Gia chủ hãy sắp xếp bánh mứt, mâm trái cây, hoa, đèn hương một cách ngay ngắn, lên bàn thờ.

lễ cúng rước ông bà tổ tiên
Chuẩn bị hai mâm cúng rước ông bà

4. Cách cúng rước ông bà

Khi tổ chức lễ cúng ông bà trong gia đình, theo phương pháp đầu tiên, con cháu chỉ cần sắp xếp bàn ăn với các món mặn và thực hiện nghi lễ vào buổi trưa ngày 30 Tết.

Sau khi chuẩn bị xong mâm cỗ cúng, gia chủ sẽ tiến hành nghi thức thắp hương và đọc văn khấn gia tiên. Đầu tiên, người chủ gia đình hoặc người lớn tuổi nhất sẽ thắp nén hương. Tiếp theo, họ sẽ đọc bài văn khấn. Một số quan niệm cho rằng, người trực tiếp đọc văn khấn thì cần tắm rửa sạch sẽ, quần áo chỉnh tề để bày tỏ lòng thành kính, tri ân đối với công lao to lớn của ông bà, tổ tiên. Trong lúc khấn vái, gia chủ sẽ kêu gọi đích danh tên tuổi của các cụ, mời họ đến thưởng thức hoa quả và chào đón Tết tại gia cùng với con cháu và thắp nén hương thơm, thành kính dâng lên bàn thờ tổ tiên. Sau đó, các thành viên khác trong gia đình cũng lần lượt thực hiện nghi thức vái lạy. Đến khi hương tàn được hai phần ba, gia đình sẽ đốt giấy vàng mã, sau đó dọn thức ăn trên bàn thờ xuống và dùng bữa.

Sau khi hoàn thành nghi lễ rước ông bà tổ tiên về nhà ăn Tết, các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau thưởng thức bữa cơm tất niên ấm áp. Trong suốt kỳ nghỉ Tết, bàn thờ luôn có sự hiện diện của ông bà, tổ tiên do đó gia chủ cần thắp hương từ chiều 30 Tết và duy trì để hương không tắt.

lễ cúng rước ông bà 30 tết
Gia chủ thực hiện nghi lễ cúng rước ông bà

Theo phương pháp thứ hai, vào chiều 30 Tết, gia đình và người thân sẽ đến mộ tổ tiên, tiến hành dọn dẹp và trang trí, đồng thời thắp hương và khấn vái để mời ông bà, tổ tiên về nhà ăn Tết cùng con cháu.

Các văn kiện lưu truyền hiện nay vẫn còn giữ lại một số bài văn khấn tổ tiên mà người Việt thường dùng trong nghi lễ cúng rước ông bà. Gia chủ có thể tham khảo bài văn khấn dưới đây.

5. Văn khấn cúng rước ông bà

Lễ cúng rước ông bà tuyệt đối không thể thiếu phong tục thắp hương và đọc bài văn khấn. Dưới đây là mẫu bài văn khấn cúng rước ông bà, tổ tiên về ăn tết cùng con cháu:

Nam mô A Di Đà Phật! ( 3 lần)

 • Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương
 • Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn Thần
 • Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần
 • Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương
 • Con kính lạy ngài Bản xứ Thần Linh Thổ địa tôn thần
 • Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này
 • Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ…

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm…

Tín chủ ( chúng) con là:…

Ngụ tại:…

Trước án kính cần thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh.

Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án tọa, phù thủy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự tốt lành, luôn luôn mạnh khỏe, gia đình hòa thuận.

Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần và gia tiên nội ngoại chứng giám phù hộ độ trì.

Nam Mô A-di-đà Phật ( 3 lần, 3 lạy).

lễ cúng rước ông bà tổ tiên 30 tết
Gia chủ đọc văn khấn cúng rước ông bà

6. Cúng rước ông bà cần lưu ý những gì?

 • Trước khi sửa soạn mâm cơm để cúng rước ông bà tổ tiên vào ngày cuối cùng của năm, gia chủ cần phải tiến hành làm sạch mộ và thắp hương để mời ông bà về nhà ăn Tết. Nhà cửa cần phải lau dọn sạch sẽ, bàn thờ dọn dẹp trưng mâm ngũ quả đầy đủ khi bắt đầu lễ cúng rước.
 • Người đại diện gia đình thực hiện lễ cúng rước ông bà nên mặc quần áo gọn gàng và thể hiện lòng kính trọng đối với tổ tiên, ông bà.
cách tổ chức lễ cúng rước ông bà
Lau dọn nhà cửa sạch sẽ để cúng rước ông bà

Nghi lễ cúng rước ông bà là một nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam, thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với tổ tiên. Qua nghi lễ này, con cháu sẽ có dịp tưởng nhớ công lao to lớn của những người đã khuất, cầu mong cho gia đình được bình an, hạnh phúc và sung túc trong năm mới.

Trên đây, Phổ Nghi Hương đã cung cấp cho gia chủ những thông tin cần thiết. Nếu có bất cứ thắc mắc gì trong việc thờ cúng hoặc cần tìm kiếm cơ sở sản xuất nhang uy tín, chất lượng, đừng ngần ngại liên hệ với Phổ Nghi Hương nhé!

Thông tin liên hệ Phổ Nghi Hương - Thương hiệu nhang sạch Việt Nam
Pho Nghi Huong

PHỔ NGHI HƯƠNG

Phổ Nghi Hương được thành lập vào 2023 và phát triển thương hiệu trở thành một trong những thương hiệu nhang sạch hàng đầu tại Việt Nam, với hơn 300.000 gia đình tin dùng và 185 đại lý trên toàn quốc. Phổ Nghi Hương đã dành 9 năm để tìm hiểu nghiên cứu về nguyên liệu làm nhang, quy trình sản xuất nhang sạch, cách dùng nhang cũng như kiến thức về thờ cúng và văn hóa tín ngưỡng

Chúng tôi không ngừng học hỏi, trau dồi để tạo ra những sản phẩm nhang sạch mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, đáp ứng nhu cầu tâm linh của người Việt.

Mục lục