Cúng tất niên công ty cần những gì? Lễ vật, văn khấn chi tiết

Không chỉ tổ chức tại tư gia, lễ cúng tất niên còn được thực hiện tại một số cơ quan, doanh nghiệp với mục đích khép lại năm cũ và chào đón năm mới may mắn, thành công. Đồng thời, đây còn là dịp để tất cả nhân viên trong công ty giao lưu, sum họp để gia tăng tinh thần đoàn kết nội bộ.

Tương tự như lễ cúng tại nhà, lễ cúng tất niên công ty không thể thiếu các lễ vật truyền thống như đèn nến, hoa, mâm ngũ quả, mâm cơm cúng và bài văn khấn cúng tất niên. Nếu như vẫn còn băn khoăn lễ cúng tất niên tại công ty cần chuẩn bị những gì, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây. Phổ Nghi Hương sẽ hướng dẫn chi tiết từ chuẩn bị lễ vật, mâm cúng, văn khấn cho đến nghi thức thực hiện.

lễ cúng tất niên công ty cần chuẩn bị những gì
Cúng tất niên công ty cần chuẩn bị những gì?

1. Vì sao các doanh nghiệp nên cúng tất niên cuối năm?

Cúng tất niên dịp cuối năm từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người Việt Nam. Không chỉ riêng tư gia, nhiều cơ quan, doanh nghiệp ngày nay cũng thực hiện nghi lễ cúng tất niên.

Theo phong tục truyền thống, lễ cúng tất niên cuối năm thể hiện các ý nghĩa như:

 • Là thời điểm để mọi người sum vầy, xây dựng mối liên kết tốt đẹp và tinh thần đoàn kết giữa các thành viên trong công ty.
 • Là dịp gửi gắm những mong cầu hạnh phúc, kết thúc năm cũ và chào đón năm mới an khang, phát đạt.
cúng tất niên công ty cần chuẩn bị gì
Cúng tân niên mang ý nghĩa sum vầy, cầu mong may mắn

2. Cúng tất niên công ty thường diễn ra vào ngày nào?

Theo quan niệm của người Việt, cúng tất niên thường được tổ chức vào ngày 30 tháng 12 âm lịch (nếu là năm đủ) hoặc ngày 29 tháng 12 âm lịch (nếu là năm thiếu). Với công ty, cơ quan, ngày cúng tất niên có thể sắp xếp linh hoạt sớm hơn vài ngày cuối cùng của năm, miễn là phù hợp với lịch trình và hoạt động của công ty. Tuy nhiên, đa phần các công ty sẽ cố gắng thu xếp để thực hiện lễ cúng vào sáng ngày 30 tháng Chạp.

Cúng tất niên ngày nào tốt? Theo tư vấn từ các chuyên gia phong thủy, những ngày tốt trong năm 2024 thích hợp để tổ chức cúng tất niên bao gồm:

 • Ngày 25 tháng Chạp, nhằm ngày Mậu Tuất, tháng Ất Sửu, năm Quý Mão
 • Ngày 26 tháng Chạp, nhằm ngày Kỷ Hợi, tháng Ất Sửu, năm Quý Mão
 • Ngày 29 tháng Chạp, nhằm ngày Nhâm Dần, tháng Ất Sửu, năm Quý Mão
 • Ngày 30 tháng Chạp, nhằm ngày Quý Mão, tháng Ất Sửu, năm Quý Mão

Đây chỉ là thông tin mang tính chất tham khảo. Các chủ doanh nghiệp, công ty có thể linh hoạt lựa chọn ngày cúng sao cho thuận tiện với nhân viên cũng như phù hợp với lịch làm việc và văn hóa công ty.

mâm cúng tất niên công ty đầy đủ
Doanh nghiệp có thể linh hoạt lựa chọn ngày cúng tất niên

3. Cúng tất niên công ty cần chuẩn bị những gì?

Tương tự như cúng tất niên tại tư gia, lễ cúng tất niên tại công ty cũng cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cúng, mâm cỗ và bài văn khấn.

Lưu ý rằng, thông tin dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo, bạn đọc có thể điều chỉnh lễ vật chuẩn bị sao cho phù hợp với văn hóa và phong tục truyền thống tại địa phương.

3.1 Lễ vật để cúng tất niên công ty

Tùy theo quy mô và văn hóa của từng công ty mà sẽ có những điểm khác biệt nhỏ trong lễ vật cúng. Nhìn chung, một lễ cúng tất niên tại công ty cần có những lễ vật cơ bản sau:

 • Mâm ngũ quả
 • Bình hoa tươi
 • Gạo, muối, trầu cau
 • Nhang, đèn nến
 • Trà, rượu, nước, kẹo
 • Giấy cúng tất niên
 • Chè, xôi, cháo trắng
 • Bánh đa, chả lụa
 • Gà luộc
 • Heo quay, bánh bao
 • Bộ tam sên (gồm 1 quả trứng vịt luộc, 1 miếng thịt ba rọi luộc và 5 con tôm luộc)

Và để tăng sự trang nghiêm cho buổi lễ, ngoài các lễ vật liệt kê ở trên, việc chuẩn bị nhang sạch trong thờ cúng cũng là một phần không thể thiếu. Sử dụng nhang sạch không chỉ thể hiện lòng thành kính, mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe của bản thân và mọi người xung quanh.

Hiện nay, Phổ Nghi Hương đang phân phối các dòng sản phẩm nhang sạch phục vụ trong thờ cúng. Từ khâu chọn lọc cho đến sản xuất, Phổ Nghi Hương luôn đặt tâm huyết trong từng thành phẩm tạo ra, cam kết không pha lẫn hóa chất hay tạp chất gây hại. Nhang sạch tại Phổ Nghi Hương được sàng lọc chặt chẽ từ nguyên liệu có nguồn gốc thiên nhiên 100%, nên hoàn toàn an toàn với sức khỏe người dùng.

3.2 Mâm cơm cúng tất niên công ty

Theo phong tục của người Việt, mâm cơm cúng tất niên thường được chuẩn bị thịnh soạn và chu đáo với các món ăn truyền thống như bánh chưng, bánh tét, dưa hành, thịt kho trứng, giò lụa, nem rán, thịt gà, thịt heo luộc, gỏi tôm thịt,…

Tuy nhiên, tùy theo văn hóa và truyền thống địa phương mà mâm cơm cúng tất niên công ty giữa 3 miền Bắc – Trung – Nam sẽ có những điểm khác nhau. Dưới đây là thông tin chi tiết để bạn tham khảo:

Mâm cơm cúng tất niên công ty miền Bắc

Nhìn chung, mâm cỗ miền Bắc thường được chuẩn bị thịnh soạn, chỉn chu về món ăn lẫn hình thức. Mâm cơm cúng tất niên công ty miền Bắc bao gồm các món ăn truyền thống như thịt gà, bánh chưng, thịt lợn, xôi gấc, giò lụa, bát mọc nấm, miến lòng gà,…

mâm cỗ lễ cúng tất niên công ty
Mâm cơm cúng tất niên công ty miền Bắc

Mâm cơm cúng tất niên công ty miền Trung

Khác với sự thịnh soạn và hình thức của mâm cơm cúng miền Bắc, mâm cúng tất niên miền Trung có phần đơn giản hơn. Mâm cũng được bày trí với các món ăn truyền thống quen thuộc như bánh tét/bánh chưng, miến xào, măng khô, thịt gà, giò lụa, dưa muối,…

mâm cỗ cúng tất niên công ty
Mâm cơm cúng tất niên công ty miền Trung

Mâm cơm cúng tất niên công ty miền Nam

Với đặc điểm khí hậu nắng nóng những dịp ngày cận Tết, vì thế mâm cơm cúng miền Nam thường rất ưa chuộng các món thịt nguội. Ngoài ra, mâm cúng còn có các món ăn quen thuộc như bánh tét, thịt kho tàu, canh khổ qua, canh măng tươi, củ kiệu, chả giò,…

lễ cúng tất niên công ty cần gì
Mâm cơm cúng tất niên công ty miền Nam

3.3 Văn khấn cúng tất niên cuối năm công ty

Dưới đây là mẫu văn khấn cúng tất niên cuối năm công ty được trích trong “Văn Khấn Cổ Truyền Việt Nam” mà bạn có thể tham khảo: (bổ sung trích nguồn bài văn khấn)

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Tín chủ con tên là… tại…

Hôm nay ngày…..tháng Chạp năm…..Âm lịch

Tín chủ con đại diện cho công ty … xin được thành tâm sửa biện hương hoa, chuẩn bị đèn nến, hoa trà dâng lên trước án. Qua năm …, chúng con xin được dâng lễ tạ ơn trên đã phù hộ độ trì cho công việc làm ăn của chúng con luôn được suôn sẻ, phát đạt, mọi sự bình an, may mắn. Một năm qua đi chúng con có gì thiếu sót, trần gian mắt thịt không rõ xin được các vị thần linh lượng thứ bỏ qua cho.

Nay con xin được đọc bài cúng Tất niên công ty cuối năm… để thành tâm kính lạy mời các ngài Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn Thần, ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần, ngài tiền hậu Địa chủ Tài Thần, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân và các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Kính lạy các ngài nghe thấu tâm can, chứng giám lòng thành, đáp lễ lời mời, thụ hưởng lễ vật và phù hộ độ trì cho toàn công ty chúng con luôn được bình an, toàn gia an lạc, việc là ăn luôn được suôn sẻ, hanh thông.

Chúng con lễ bạc lòng thành, trước xin kính lễ tạ ơn, sau cúi xin các vị Chư Thần luôn chứng giám, độ trì phù hộ cho toàn công ty chúng con một năm mới an lành, phát lộc.

A Di Đà Phật!

A Di Đà Phật!

A Di Đà Phật!

Ngoài tham khảo mẫu văn khấn phía trên, người chủ trì lễ cúng tất niên có thể tự soạn bài văn khấn theo ý của mình để bày tỏ lòng thành kính.

4. Sau khi cúng cần làm những gì?

Sau đây là những việc cần làm sau khi hoàn tất nghi thức cúng tất niên công ty:

 • Rải gạo muối trước sân hoặc trước bàn cúng để kết thúc lễ cúng tất niên.
 • Tiếp theo, tiến hành đốt giấy tiền, vàng bạc. Tuy nhiên cần lưu ý rằng hạn chế đốt quá nhiều vì gây ảnh hưởng đến môi trường cũng như sức khỏe bản thân.
 • Cuối cùng là hạ mâm cơm cúng, tất cả mọi người quây quần, cùng nhau thụ lộc và ăn cỗ. Điều này giúp gia tăng tinh thần đoàn kết giữa các nhân viên, đồng thời thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp trong công việc.

5. Lưu ý khi bày mâm cúng tất niên ở công ty

Để buổi lễ cúng tất niên ở công ty diễn ra trọn vẹn, bạn cần lưu ý 06 điều quan trọng sau:

 • Lễ vật cúng phải được chuẩn bị chỉn chu, tươm tất và cẩn thận.
 • Người thực hiện nghi lễ phải chọn trang phục lịch sự, chỉnh tề, phù hợp với tính trang nghiêm của buổi lễ.
 • Giọng đọc văn khấn phải to rõ, chính xác và mạch lạc, không cười cợt, đùa giỡn.
 • Trong quá trình nghi lễ diễn ra, người chủ trì cần đảm bảo thực hiện theo đúng quy trình, từ chuẩn bị lễ vật dâng lên bàn thờ, cho đến đọc văn khấn, cắm nhang, cuối cùng là hạ lễ và kết thúc.
 • Lễ hóa vàng mã diễn ra sau khi đợi nén nhang tàn khoảng 2 phần 3 hoặc cháy hết.
 • Không sử dụng lễ vật giả như hoa giả để trưng trong lễ cúng tất niên.
mâm cúng tất niên công ty đơn giản
Một số lưu ý khi bày mâm cúng tất niên tại công ty

6. Một số thắc mắc thường gặp khi cúng tất niên công ty cuối năm

Dưới đây là giải đáp chi tiết từ Phổ Nghi Hương về các thắc mắc thường gặp khi cúng tất niên công ty cuối năm:

6.1 Cúng tất niên có cần xem ngày, xem giờ trước không?

Theo một số tín ngưỡng dân gian, chủ doanh nghiệp cần xem ngày và giờ trước khi thực hiện lễ cúng. Tuy nhiên, không nên quá đặt nặng vấn đề này vì ngày tất niên tượng trưng cho sự sum vầy và đoàn tụ, là dịp kết thúc năm cũ và chào đón năm mới may mắn.

6.2 Cần bao nhiêu người tham dự cúng tất niên công ty?

Trên thực tế, việc tham dự tiệc cúng tất niên công ty không mang tính chất bắt buộc. Tuy nhiên công ty khuyến khích toàn thể nhân viên tham gia để tăng cường tinh thần đoàn kết và sự gắn kết nội bộ.

Như vậy, thông qua bài viết trên đây, Phổ Nghi Hương đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “cúng tất niên công ty cần những gì?”. Hy vọng với những chia sẻ chi tiết về lễ vật chuẩn bị, quy trình thực hiện nghi lễ và ngày tháng năm tổ chức sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về nghi thức này.

Thông tin liên hệ Phổ Nghi Hương - Thương hiệu nhang sạch Việt Nam
Pho Nghi Huong

PHỔ NGHI HƯƠNG

Phổ Nghi Hương được thành lập vào 2023 và phát triển thương hiệu trở thành một trong những thương hiệu nhang sạch hàng đầu tại Việt Nam, với hơn 300.000 gia đình tin dùng và 185 đại lý trên toàn quốc. Phổ Nghi Hương đã dành 9 năm để tìm hiểu nghiên cứu về nguyên liệu làm nhang, quy trình sản xuất nhang sạch, cách dùng nhang cũng như kiến thức về thờ cúng và văn hóa tín ngưỡng

Chúng tôi không ngừng học hỏi, trau dồi để tạo ra những sản phẩm nhang sạch mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, đáp ứng nhu cầu tâm linh của người Việt.

Mục lục