Cúng tất niên ngày nào tốt? giờ nào tốt?

Lễ cúng tất niên từ lâu đã là nét văn hóa đầy tự hào của dân tộc Việt Nam. Không chỉ là cột mốc đánh dấu kết thúc năm cũ và chào đón năm mới an lành, lễ cúng tất niên còn tượng trưng cho ý nghĩa sum họp và đoàn tụ gia đình.

Thực hiện nghi thức cúng tất niên đều đặn mỗi năm góp phần kế thừa và tôn vinh truyền thống văn hóa dân tộc. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người vẫn chưa biết nên cúng tất niên vào ngày nào để tốt cho gia đạo, cầu mong may mắn và hanh thông trong năm mới.

Và để giúp bạn giải quyết được thắc mắc trên, Phổ Nghi Hương sẽ gợi ý ngày cúng tất niên tốt và hướng dẫn chuẩn bị những lễ vật cần thiết cho buổi cúng tất niên. Theo dõi bài viết sau để biết thêm chi tiết!

cúng tất niên vào ngày giờ nào
Cúng tất niên vào ngày nào tốt?

1. Cúng tất niên ngày nào, giờ nào sẽ tốt?

Theo phong tục của người Việt từ bao đời nay, lễ cúng tất niên được tổ chức thường niên vào buổi chiều hoặc buổi tối của ngày 30 tháng Chạp (nếu là năm đủ) hoặc ngày 29 tháng Chạp (nếu là năm thiếu).

Tuy nhiên, gia chủ vẫn có thể linh hoạt lựa chọn ngày cúng tất niên phù hợp với thời gian rảnh của mình, không nhất thiết phải là ngày 29 hoặc 30 tháng 12 âm lịch. Quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành kính, bày tỏ lòng tri ân với tổ tiên, thần linh và đất trời, mong cầu một tân niên may mắn và phước lành.

cúng tất niên ngày nào tốt nhất
Lễ cúng tất niên được tổ chức vào ngày 29 hoặc 30 tháng Chạp

2. Cúng tất niên cần chuẩn bị những gì?

Lễ cúng tất niên là một trong những nghi thức truyền thống quan trọng của dân tộc Việt Nam, vì thế buổi lễ cần được chuẩn bị tươm tất và chỉn chu để bày tỏ lành thành khẩn đến với bề trên. Dưới đây là danh sách cần chuẩn bị cho buổi cúng tất niên:

2.1 Lễ vật cúng tất niên

Tùy theo tập tục truyền thống của từng địa phương mà lễ vật chuẩn bị cho buổi cúng tất niên có thể khác nhau. Nhìn chung, một số lễ vật truyền thống nhất định phải có gồm:

 • Mâm ngũ quả
 • Hoa tươi
 • Lư nhang, đèn nến
 • Gạo, muối
 • Trà, rượu, nước
 • Bánh kẹo
 • Trầu cau
 • Giấy cúng
 • Mâm cúng chay hoặc mâm cúng mặn
lễ cúng tất niên ngày nào tốt
Một số lễ vật cần chuẩn bị cho lễ cúng tất niên

Và một lễ vật không thể thiếu cho những buổi cúng mang tính trang nghiêm như tất niên chính là nhang sạch. Việc sử dụng nhang sạch trong thờ phụng đã không còn xa lạ, bởi ngoài việc bày tỏ lòng tính với bề trên, nhang sạch còn giúp không gian ấm cúng hơn. Đồng thời thể hiện sự chu toàn và quan tâm của gia chủ với sức khỏe bản thân và gia đình.

Tại Phổ Nghi Hương, các dòng nhang sạch được sàng lọc kỹ từ nông sản ba miền Bắc – Trung – Nam, kết hợp cùng công thức độc quyền để tạo ra sản phẩm an toàn với sức khỏe người dùng. Hiện nay, Phổ Nghi Hương đang phân phối các dòng nhang sạch ứng dụng trong thờ cúng và thiền định.

nên cúng tất niên ngày nào giờ nào
Các dòng nhang sạch đang được phân phối của Phổ Nghi Hương

2.2 Mâm cúng tất niên

Mâm cúng tất niên dâng lên bàn thờ tổ tiên cần phải được chuẩn bị tươm tất và chu đáo, tỏ rõ lòng thành với đấng bề trên. Những món ăn trong mâm cỗ phản ánh đậm chất văn hóa địa phương, bao gồm các món ăn truyền thống quen thuộc như:

 • Bánh chưng/bánh tét
 • Thịt gà
 • Thịt lợn
 • Xôi gấc
 • Giò chả, nem rán
 • Móng giò hầm măng
 • Miến xào, măng khô
 • Đĩa dưa muối
 • Canh khổ qua
 • Thịt kho tàu
 • Gỏi tôm thịt,…

Tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế gia đình và văn hóa phong tục của từng vùng miền mà mâm cỗ cúng tất niên có thể có một số điểm khác biệt.

cúng tất niên ngày nào giờ nào tốt nhất
Mâm cúng tất niên đơn giản

2.3 Văn khấn cúng tất niên

Bên cạnh mâm cỗ và lễ vật, văn khấn cũng là phần quan trọng của buổi lễ. Dưới đây là đoạn văn vấn cúng tất niên được trích từ “Văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hóa – Thông tin”:

“Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

– Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

– Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

– Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

– Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ …

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm …

Tín chủ (chúng) con là: …

Ngụ tại…

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh.

Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự tốt lành, luôn luôn mạnh khoẻ, gia đình hoà thuận.

Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần và gia tiên nội ngoại chứng giám phù hộ độ trì.

Nam Mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy).”

Ngoài tham khảo đoạn văn khấn trên, gia chủ cũng có thể tự soạn văn khấn theo ý của mình như một cách bày tỏ thành khẩn với bề trên.

3. Một số thắc mắc thường gặp khi chọn cúng tất niên

3.1 Chọn ngày cúng có cần chọn theo cung hoàng đạo không?

Theo quan niệm phong thủy, việc chọn ngày cúng theo cung hoàng đạo là cần thiết để xem ngày giờ hợp mệnh, cầu mong may mắn và hanh thông.

Tuy nhiên trong nhịp sống hiện đại ngày nay, nhiều người không quá quan trọng việc này, bởi họ cho rằng ý nghĩa của lễ cúng tất niên chính là sự sum vầy, đoàn tụ với gia đình, đánh dấu cột mốc kết thúc năm cũ và chào đón năm mới tốt đẹp.

3.2 Cúng tất niên vào buổi chiều tối có tốt không?

Việc tổ chức lễ cúng tất niên vào buổi chiều tối cũng mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, tuy nhiên tuy nhiên khuyến khích gia chủ có thể tổ chức cúng vào buổi sáng để mọi việc diễn ra thuận lợi hơn.

Như vậy, thông qua bài viết trên, Phổ Nghi Hương đã giải đáp chi tiết cho thắc mắc “cúng tất niên ngày nào tốt” cũng như hướng dẫn những lễ vật cần thiết cho lễ cúng. Hy vọng với những chia sẻ trên giúp bạn nắm rõ hơn về nét văn hóa truyền thống đáng tự hào này.

Thông tin liên hệ Phổ Nghi Hương - Thương hiệu nhang sạch Việt Nam
Pho Nghi Huong

PHỔ NGHI HƯƠNG

Phổ Nghi Hương được thành lập vào 2023 và phát triển thương hiệu trở thành một trong những thương hiệu nhang sạch hàng đầu tại Việt Nam, với hơn 300.000 gia đình tin dùng và 185 đại lý trên toàn quốc. Phổ Nghi Hương đã dành 9 năm để tìm hiểu nghiên cứu về nguyên liệu làm nhang, quy trình sản xuất nhang sạch, cách dùng nhang cũng như kiến thức về thờ cúng và văn hóa tín ngưỡng

Chúng tôi không ngừng học hỏi, trau dồi để tạo ra những sản phẩm nhang sạch mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, đáp ứng nhu cầu tâm linh của người Việt.

Mục lục