Cúng rằm tháng 7 ngày nào, giờ nào thì đẹp và tốt nhất?

Rằm tháng Bảy âm lịch, hay còn được biết đến với cái tên lễ Vu Lan, là một dịp lễ quan trọng trong văn hóa tâm linh Việt Nam, mang ý nghĩa sâu sắc về sự báo hiếu và tri ân tổ tiên. Để nghi thức cúng lễ đạt được hiệu quả tốt nhất, việc chọn ngày giờ cúng đúng cách không chỉ thể hiện sự tôn kính mà còn mang đến những điều may mắn, bình an cho gia đình. Bài viết này sẽ giải đáp chi tiết về việc lựa chọn ngày giờ cúng Rằm tháng 7 như thế nào là đẹp và tốt nhất, nếu không cúng rằm tháng 7 vào trước ngày 15 thì nên cúng vào ngày nào? Cùng Phổ Nghi Hương giải đáp qua bài viết dưới đây.

Thắp Hương Rằm Tháng 7 Vào Giờ Nào
Thắp hương rằm tháng 7 vào giờ nào, ngày nào đẹp nhất?

1. Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào?

Theo quan niệm trong Phật Giáo, việc cúng rằm tháng 7 nên được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày mùng 2 cho đến trước 12h trưa ngày 15 tháng 7 Âm lịch. Theo quan niệm dân gian, ngày 15 tháng 7 âm lịch sẽ là ngày giới hạn của kỳ ” mở cửa”, sau ngày này người cõi âm sẽ không thể nhận đồ cúng được nữa.

Đặc biệt, tháng 7 âm lịch còn có lễ Vu Lan báo hiếu. Vì vậy, các gia đình cần phải làm lễ cúng Phật, cúng thần linh, gia tiên trước khi thực hiện lễ cúng cô hồn.

Trong năm 2024, ngày rằm tháng 7 rơi vào 15 tháng 7 Âm lịch. Theo lịch dương, đây sẽ là Chủ nhật, ngày 18 tháng 8 năm 2024 (ngày Giáp Dần, tháng Nhâm Thân, năm Giáp Thìn). Rằm tháng 7 năm nay rơi vào ngày Kim Dương, theo quan niệm dân gian sẽ là thời điểm thuận lợi nhất để cầu tài và xuất hành cho gia chủ.

Vậy nếu không cúng trước ngày 15 thì có thể cúng vào ngày nào?

Không nhất thiết phải đúng ngày 15 (rằm tháng 7), có thể cúng trước hoặc cúng sau, chỉ cần cúng trong tháng 7 khi chư tăng đang an cư tu hành là được, hoặc bất cứ tháng nào chư tăng an cư cũng có thể cúng dường đều nhận được phước báu lớn.

Cúng Rằm Tháng 7 Ngày Nào
Thời gian phù hợp để gia chủ thực hiện cúng rằm tháng 7

2. Cúng rằm tháng 7 vào giờ nào?

Theo quan niệm dân gian, nghi thức cúng rằm tháng 7 bao gồm lễ cúng thần linh, cúng gia tiên và cúng cô hồn, được thực hiện vào từng thời điểm khác nhau. Cụ thể:

 • Cúng cô hồn là nghi thức cúng tế dành cho những chúng sanh, linh hồn không có nhà cửa, không nơi nương tựa, không có nhân thân thờ cúng trên trần gian. Cúng cô hồn nên thực hiện vào buổi chiều tối hoặc khi tối hẳn rơi vào khoảng 17h – 19h (giờ Dậu). Bởi theo quan niệm dân gian, các cô hồn thường sợ ánh sáng. Chỉ đến khi trời tắt nắng hẳn thì họ mới có thể đến được để nhận đồ ăn mà các gia đình cúng khấn.
 • Cúng thần linh là lễ cúng Phật, Bồ tát và các vị Thánh Thần và cúng gia tiên nên được thực hiện vào ban ngày, giờ tốt nhất là từ 10-12h trưa

Lưu ý: tùy theo quan điểm cá nhân và điều kiện của gia đình mà gia chủ có thể linh hoạt lựa chọn thời gian cúng. Miễn là đảm bảo sự thành tâm, kính trọng đối với ơn trên và chú ý không nên thắp hương quá trễ.

3. Hướng dẫn cách cúng rằm tháng 7 chi tiết

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách cúng rằm tháng 7 gồm cúng Phật, cúng Gia Tiên, cúng cô hồn (Chúng sinh):

3.1 Lễ cúng Phật

Mâm lễ cúng Phật không cần chuẩn bị quá cầu kỳ. Bạn chỉ cần nấu một mâm cúng chay hoặc bày hoa quả tươi để dâng lên bàn thờ Phật là được. Gia chủ lưu ý mâm cúng Phật cần được đặt ở vị trí cao nhất, trên cùng so với các mâm cũng còn lại.

Tìm hiểu thêm: Cách thắp hương Thổ Công rằm tháng 7 chi tiết nhất

Cúng Rằm Tháng 7 Ngày Nào đẹp
Mâm cúng Phật đầy đủ lễ vật

3.2 Lễ cúng gia tiên

Tuỳ tín ngưỡng gia đình và điều kiện, hoàn cảnh, gia chủ có thể chuẩn bị mâm cúng chay hoặc mặn cho gia tiên. Tuy nhiên, đa số mọi người đều sẽ làm mâm cỗ mặn trong ngày này.

Bên cạnh mâm cơm cúng rằm tháng 7, gia chủ cũng cần chuẩn bị thêm một số lễ vật khác như hương, trà, trầu cau, trái cây, vàng mã…

Các bước cúng gia tiên:

 • Chuẩn bị mâm cúng và văn khấn.
 • Gia chủ mặc trang phục nghiêm trang
 • Bày lễ vật và mâm cúng lên trước bàn thờ gia tiên
 • Thắp nhang và đèn cầy.
 • Đọc văn khấn cúng rằm tháng 7 to, rõ ràng
 • Khấn vái mời gia tiên hưởng lễ.
 • Sau khi nhang tàn thì hạ mâm cúng, hóa vàng và thụ lộc.

3.3 Lễ cúng cô hồn

Lễ cúng chúng sinh, cô hồn cần chuẩn bị đầy đủ những lễ vật dưới đây:

 • Muối trắng: 1 đĩa.
 • Gạo: 1 đĩa.
 • Nước, nhang, nến  hoặc đèn dầu và hoa tươi.
 • Mâm ngũ quả.
 • Quần áo giấy, vàng mã.
 • Mía (có thể để nguyên vỏ hoặc chặt từng khúc dài khoảng 15cm).
 • Cháo trắng loãng.
 • Bỏng ngô, khoai lang, ngô luộc, sắn luộc, bánh kẹo…

Theo truyền thống, lễ cúng cô hồn sẽ được cúng vào buổi chiều tối, tại khu vực ngoài nhà như sân hay ngõ, tuyệt đối không được tổ chức bên trong nhà ở để tránh những điều không may. Bên cạnh đó mâm cúng cô hồn rằm tháng 7 không nên cúng đồ mặn để không khơi dậy lòng tham, sân si của cô hồn.

Cúng Rằm Tháng 7 Vào Giờ Nào
Lễ vật cần bày biện trong mâm cúng cô hồn

4. Một số lưu ý khi cúng rằm tháng 7 tại nhà

 • Gia chủ hay người thực hiện lễ cúng cần mặc trang phục kín đáo, đứng đắn và lịch sự.
 • Không nên cúng cô hồn đồ mặn vì có thể khơi dậy lòng tham, sân, si của cô hồn
 • Khi hoá vàng mã, giấy tiền, gia chủ nên lựa chọn nơi thông thoáng, ít gió để tránh cháy nổ và hạn chế ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.
 • Không nên cúng quá trễ vào ban đêm vì có thể ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi và sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin trả lời cho câu hỏi thắp hương rằm tháng 7 vào giờ nào thì tốt. Dù bạn chọn ngày giờ nào, điều quan trọng nhất là sự thành tâm và tấm lòng hướng về tổ tiên, ông bà. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để thực hiện nghi lễ cúng Rằm tháng 7 một cách trọn vẹn và ý nghĩa.

Thông tin liên hệ Phổ Nghi Hương - Thương hiệu nhang sạch Việt Nam
Pho Nghi Huong

PHỔ NGHI HƯƠNG

Phổ Nghi Hương được thành lập vào 2023 và phát triển thương hiệu trở thành một trong những thương hiệu nhang sạch hàng đầu tại Việt Nam, với hơn 300.000 gia đình tin dùng và 185 đại lý trên toàn quốc. Phổ Nghi Hương đã dành 9 năm để tìm hiểu nghiên cứu về nguyên liệu làm nhang, quy trình sản xuất nhang sạch, cách dùng nhang cũng như kiến thức về thờ cúng và văn hóa tín ngưỡng

Chúng tôi không ngừng học hỏi, trau dồi để tạo ra những sản phẩm nhang sạch mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, đáp ứng nhu cầu tâm linh của người Việt.

Mục lục