Mâm cúng giỗ tổ Hùng Vương truyền thống gồm những gì?

Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày lễ truyền thống diễn ra vào ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm nhằm tưởng nhớ công lao dựng nước và giữ nước của các vị Vua Hùng. Trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, người dân Việt Nam thường tổ chức dâng cúng mâm lễ tại đền Hùng hoặc tại gia đình. Các loại lễ vật thường có trong mâm cúng gồm bánh chưng, bánh giầy, xôi, gà luộc, mâm ngũ quả… Cùng với đó là việc thắp hương, dâng hoa và cầu nguyện để tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các vị Vua Hùng.

Bài viết dưới đây, Phổ Nghi Hương sẽ cung cấp thông tin về mâm cúng giỗ tổ Hùng Vương gồm những gì, cách bày mâm cúng và giải đáp một số thắc mắc thường gặp của gia chủ. Cùng theo dõi nhé!

mâm cơm giỗ tổ hùng vương
Mâm cúng giỗ tổ Hùng Vương gồm những gì

1. Mâm cúng giỗ tổ Hùng Vương gồm những gì?

Lễ Giỗ tổ Hùng Vương là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của dân tộc Việt Nam được tổ chức nhằm thể hiện lòng biết ơn và tưởng nhớ công lao dựng nước của các vị Vua Hùng. Trong ngày này, người dân thường làm mâm cúng để bày tỏ lòng thành kính với các vị vua Hùng, những người đã có công dựng nước và giữ nước. Tùy theo điều kiện và sở thích của mỗi gia đình mà mâm cúng Giỗ tổ Hùng Vương có thể có những khác biệt nhất định.

1.1 Lễ vật cần chuẩn bị trước khi cúng

Theo văn hóa truyền thống Việt Nam, cúng giỗ tổ Hùng Vương thường có những món sau:

 • Bánh giầy
 • Bánh chưng
 • Nước
 • Cau
 • Trầu
 • Rượu
 • Hương hoa
 • Ngũ quả

Ngoài ra, mâm cúng giỗ tổ Hùng Vương còn có thể có những lễ vật như oản, bánh cốm, bánh khảo…

Trong ngày giỗ tổ Hùng Vương, thường sẽ có 2 loại bánh là bánh chưng và bánh giầy. Bánh chưng, với hình vuông, tượng trưng cho đất, thể hiện lòng biết ơn đối với sự che chở, nuôi dưỡng của mẹ Âu Cơ. Bánh giầy, với hình tròn, tượng trưng cho trời, thể hiện lòng biết ơn đối với sự che chở, bảo vệ của cha Lạc Long Quân. Hai loại bánh này được đặt cạnh nhau thể hiện sự hòa hợp âm dương, trời đất, và sự gắn kết của con người với thiên nhiên.

1.2 Mâm cơm cúng giỗ tổ Hùng Vương

Có hai hình thức chuẩn bị mâm cỗ cúng Giỗ tổ Hùng Vương: Cỗ chay và cỗ mặn.

Nếu là mâm cỗ chay cần có hai lễ vật quan trọng là bánh chưng và bánh giầy. Nếu là mâm cỗ mặn thì gia chủ cần chuẩn bị thêm thịt dê, thịt lợn, thịt bò hoặc thịt gà và một số món ăn khác tùy thuộc vào mỗi địa phương.

Ngoài ra, cần chuẩn bị thêm hương, hoa, trầu cau, muối, gạo, nước cho mâm cỗ mặn lẫn chay. Tùy thuộc vào quan niệm và điều kiện của mỗi gia đình mà khâu chuẩn bị mâm cúng giỗ tổ Hùng Vương sẽ khác nhau. Dù mâm cỗ cúng đơn giản hay cầu kỳ, điều quan trọng là thể hiện được lòng thành kính và tri ân, sự chân thành của con cháu đối với tổ tiên.

mâm cỗ cúng giỗ tổ hùng vương
Mâm cỗ cúng giỗ tổ Hùng Vương có thể là chay hoặc mặn

2. Cách bày mâm cúng giỗ tổ Hùng Vương

Bạn đang thắc mắc cách bày mâm cúng giỗ tổ Hùng Vương sao cho hợp lý? Hãy cùng Phổ Nghi Hương theo dõi nội dung bên dưới đây để được giải đáp:

 • Đặt bát nước chấm hình tròn ở giữa, 4 góc đặt 4 bát cơm nếp tẻ để thể hiện sự hòa hợp với đất trời, âm dương.
 • Bát nước chấm hình tròn tượng trưng cho trời, cho sự thanh tẩy, khởi đầu mới.
 • Bốn bát cơm nếp tẻ đặt ở 4 góc tượng trưng cho đất, cho sự sung túc, đủ đầy.

Việc sắp xếp mâm cỗ suy cho cùng chỉ cần cân đối, gọn gàng và phù hợp với văn hóa của từng địa phương là được. Điều quan trọng nhất là trong các khâu chuẩn bị, sắp xếp mâm cỗ đều chứa đựng lòng thành kính, biết ơn và niềm tự hào dân tộc.

3. Một số thắc mắc về mâm cỗ cúng giỗ tổ Hùng Vương

3.1 Không chuẩn bị đầy đủ mâm cỗ có bị phạt không?

Câu trả lời là không. Bởi vì Lễ Giỗ tổ Hùng Vương là dịp để con cháu tưởng nhớ công lao dựng nước và giữ nước của các vị Vua Hùng. Điều quan trọng nhất là lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với tổ tiên. Do đó, việc chuẩn bị mâm cỗ cúng giỗ tổ Hùng Vương thể hiện lòng thành kính, nhưng không phải là bắt buộc.

3.2 Ngoài bánh chưng, bánh giầy, lễ vật nào không thể thiếu trên mâm cúng Giỗ Tổ?

Ngoài bánh chưng, bánh giầy, lễ vật không thể thiếu trên mâm cúng Giỗ Tổ là nhang sạch. Nhang là cầu nối chúng ta với thế giới tâm linh. Khi đốt nhang, thể hiện lòng thành kính, biết ơn và cầu mong tổ tiên phù hộ cho con cháu. Nhang sạch là nhang được làm từ nguyên liệu tự nhiên, không hóa chất độc hại, thể hiện sự trân trọng đối với tổ tiên. Nhang sạch Phổ Nghi Hương mang hương thơm thanh khiết, tinh tế, thể hiện sự thanh tịnh và lòng thành kính.

Bài viết trên, Phổ Nghi Hương đã cung cấp thông tin về mâm cúng giỗ tổ Hùng Vương gồm những gì, cách bày mâm cúng ra sao cũng giải đáp một số thắc mắc thường gặp của gia chủ. Hy vọng rằng qua bài viết, gia chủ sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về mâm cúng giỗ tổ Hùng Vương, từ đó có thể bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc qua việc cúng giỗ hằng năm. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần hỗ trợ hoặc cần tư vấn về nhang sạch, hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé!

Thông tin liên hệ Phổ Nghi Hương - Thương hiệu nhang sạch Việt Nam
Pho Nghi Huong

PHỔ NGHI HƯƠNG

Phổ Nghi Hương được thành lập vào 2023 và phát triển thương hiệu trở thành một trong những thương hiệu nhang sạch hàng đầu tại Việt Nam, với hơn 300.000 gia đình tin dùng và 185 đại lý trên toàn quốc. Phổ Nghi Hương đã dành 9 năm để tìm hiểu nghiên cứu về nguyên liệu làm nhang, quy trình sản xuất nhang sạch, cách dùng nhang cũng như kiến thức về thờ cúng và văn hóa tín ngưỡng

Chúng tôi không ngừng học hỏi, trau dồi để tạo ra những sản phẩm nhang sạch mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, đáp ứng nhu cầu tâm linh của người Việt.

Mục lục