Thắp nhang giờ nào tốt? Có nên thắp hương lúc tối không?

Từ xa xưa, văn hóa thờ cúng tổ tiên đã trở thành tín ngưỡng lâu đời của người dân Việt. Trong đó, nghi lễ thắp nhang, dâng hương luôn đóng vai trò quan trọng, là nghi thức không thể thiếu trong mỗi lễ cúng. Nghi lễ thắp hương thường được thực hiện trong những ngày đặc biệt như mùng 1, ngày rằm và lễ Tết, tại các bàn thờ gia tiên, thờ thánh và thờ phật của mỗi nhà. Vậy thắp nhang giờ nào tốt? Có nên thắp nhang vào buổi tối hay không? Hãy cùng Phổ Nghi Hương tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

thắp nhang vào giờ nào trong ngày
Thời điểm thắp hương nên lựa chọn trong ngày

1. Thắp nhang giờ nào trong ngày là tốt nhất?

Theo quan niệm dân gian, việc thắp nhang khấn bái tổ tiên nên được thực hiện vào sáng sớm, khung giờ từ 6h đến 10h. Đây là những khung giờ tốt, mang ý nghĩa bắt đầu một ngày mới. Việc thắp cho bề trên một nén nhang trong thời gian này không chỉ tượng trưng cho việc mang đến một khởi đầu tốt lành mà còn tạo nên không khí sum vầy, ấm cúng.

Ngoài ra, một số gia đình còn có phong tục thắp nhang cúng tổ tiên trước mỗi bữa ăn trong ngày, mỗi ngày đủ 3 bữa. Hành động này thể hiện lòng thành kính, luôn nhớ đến ơn trên của gia chủ.

Tuy nhiên, Phổ Nghi Hương cho rằng, việc thắp nhang có thể thực hiện bất cứ khi nào, miễn là gia chủ chuẩn bị đầy đủ, chu đáo, đảm bảo không khí trong nhà trang nghiêm, người thắp nhang cần phải thành tâm và thể hiện sự kính trọng với bề trên.

thắp nhang giờ nào tốt nhất
Gia chủ nên thắp nhang vào buổi sáng

2. Có nên thắp nhang vào buổi tối hay không?

Về phía Phổ Nghi Hương, việc thắp nhang vào buổi tối là không nên vì dưới góc độ khoa học, buổi tối là thời gian các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau, không gian có rất nhiều người. Thắp nhang trong lúc này sẽ khiến khói hương lan tỏa gây khó chịu cho những người xung quanh. Ngoài ra, một số địa chỉ sản xuất hương hiện nay sử dụng hóa chất độc hại trong quá trình sản xuất, người dùng hít vào sẽ không tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, việc thắp nhang vào buổi tối sau thời gian cả gia đình đã nghỉ ngơi sẽ dễ gây ra cháy nổ hoặc gây ngạt, khó kiểm soát được những nguy hiểm tiềm ẩn do nhang và khói nhang.

Bên cạnh đó, theo quan niệm dân gian từ xa xưa, buổi tối là thời điểm có nhiều vong linh lang thang xuất hiện. Nếu gia chủ thắp nhang khấn vái sẽ dễ mời phải các vong linh từ bên ngoài, tạo cơ hội cho ma quỷ xâm nhập vào trong nhà để quấy phá.

Trong trường hợp bắt buộc phải thắp nhang vào buổi tối thì nên thực hiện trước 19h. Đây là thời điểm mà gia chủ có thể kiểm soát được các hoạt động khác trong nhà, tránh những sự cố không mong muốn xảy ra.

thắp nhang vào thời điểm nào trong ngày
Theo quan niệm dân gian, gia chủ không nên thắp hương vào buổi tối

3. Câu hỏi thường gặp

3.1 Có nên thắp hương vào 12 giờ trưa hay không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể, nếu như gia chủ thường có thói quen thắp thời gian này, hoặc bạn cảm thấy cần cầu nguyện tại thời điểm này, có mong muốn tìm đến sự che chở của ông bà, tổ tiên và các vị thần linh.

3.2 Mùng 1 nên thắp hương vào giờ nào?

Thắp hương vào ngày mùng 1 nên lựa chọn khung giờ đẹp vào buổi sáng để có nhiều năng lượng tích cực hơn, ngoài ra còn giúp cho các thành viên trong gia đình nhận được phước lành và may mắn. Gia chủ cũng có thể lựa chọn thắp hương vào buổi chiều tối, miễn là trước 19h trong ngày.

3.3 Không nên thắp hương vào giờ nào?

Theo quan niệm dân gian, dưới đây là những khung giờ gia chủ không nên lựa chọn để thắp hương:

  • Từ 23h đến 1h (Giờ Tý): Đây được xem là thời gian của ma quỷ và vong hồn, việc thắp hương có thể thu hút những điều xấu đến.
  • Từ 5h đến 7h (Giờ Mão): Đây là thời điểm các vị thần vừa trở về từ hoàng cung, việc thắp hương có thể ảnh hưởng đến sự thanh tịnh của thần linh.
  • Từ 9h đến 11h (Giờ Tỵ): Đây là thời điểm ánh sáng mặt trời mạnh nhất, việc thắp hương có thể làm mất đi sự tinh khiết và thu hút các vong hồn xấu.

Ngày nay, với lối sống hiện đại và ngày càng tất bật, việc thắp hương không có giờ kiêng kỵ. Người dùng sẽ thắp dựa vào thời gian rảnh và lối sống sinh hoạt riêng của gia đình. Tuy nhiên, gia chủ nên hạn chế thắp hương vào buổi tối vì có thể làm ảnh hưởng đến giờ giấc sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi thắp nhang giờ nào tốt, những thời điểm nên và không nên thắp nhang trong ngày. Tuy nhiên, trên thực tế thì việc chọn giờ thắp hương không cần quá khắt khe, gia chủ có thể thắp vào bất cứ thời gian nào miễn là chuẩn bị đầy đủ, thành tâm đối với tổ tiên và các vị thần linh.

Thông tin liên hệ Phổ Nghi Hương - Thương hiệu nhang sạch Việt Nam
Pho Nghi Huong

PHỔ NGHI HƯƠNG

Phổ Nghi Hương được thành lập vào 2023 và phát triển thương hiệu trở thành một trong những thương hiệu nhang sạch hàng đầu tại Việt Nam, với hơn 300.000 gia đình tin dùng và 185 đại lý trên toàn quốc. Phổ Nghi Hương đã dành 9 năm để tìm hiểu nghiên cứu về nguyên liệu làm nhang, quy trình sản xuất nhang sạch, cách dùng nhang cũng như kiến thức về thờ cúng và văn hóa tín ngưỡng

Chúng tôi không ngừng học hỏi, trau dồi để tạo ra những sản phẩm nhang sạch mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, đáp ứng nhu cầu tâm linh của người Việt.

Mục lục