Cách thắp hương ngày rằm: Lễ vật và văn khấn ngày rằm chi tiết

Cúng Rằm (Ngày Vọng) diễn ra vào ngày 15 âm lịch hàng tháng, là dịp các gia đình thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, thần linh và cầu mong bình an, may mắn. Mâm cúng gồm nhang, hoa, trái cây và các vật phẩm khác, chuẩn bị theo truyền thống và điều kiện của mỗi gia đình. Thời gian thắp hương lý tưởng là ngày 14 và 15 âm lịch, từ 5h đến 6h sáng hoặc từ 18h đến 19h tối.

Trong bài viết sau, Phổ Nghi Hương sẽ hướng dẫn cách thắp hương ngày rằm đúng cách bao gồm ngày và giờ thắp hương rằm đúng cách, cách chuẩn bị mâm cúng và văn khấn cúng rằm,  một số điều cần lưu ý khi thắp hương vào ngày rằm theo truyền thống Việt Nam để bạn cùng nắm!

thắp hương ngày rằm như thế nào
Thắp hương ngày rằm (15 hàng tháng): Giờ cúng, mâm cúng, văn khấn chi tiết nhất

1. Thắp hương ngày rằm vào giờ nào?

Trong phong thuỷ, thời điểm thích hợp nhất để thắp hương là vào ngày 14 và 15 âm lịch hàng tháng, trong hai khung giờ:

 • Buổi sáng sớm: từ 5h đến 6h
 • Buổi chập tối: từ 18h đến 19h. Không nên thắp hương sau 19 giờ vì quan niệm rằng sẽ mời gọi vong linh lang thang.

Nên ưu tiên thắp hương vào buổi sáng sớm bởi lúc này không khí cực kỳ trong lành, mát mẻ và dễ chịu, rất tốt cho phong thuỷ nhà bạn.

Tuy nhiên, Phổ Nghi Hương vẫn khuyến khích bạn nên thắp hương vào những lúc rảnh rỗi để có thể kiểm soát tình trạng cháy nổ có thể xảy ra. Đồng thời, điều này cũng giúp gia chủ thể hiện được tốt nhất lòng thành tâm của mình, không vội vã và lấy lệ.

2. Thắp hương ngày rằm gồm những gì?

Mâm chay cúng rằm hàng tháng cơ bản gồm:

 • Nhang: Chọn nhang hương chất lượng, có mùi thơm nhẹ nhàng và không bị ẩm dễ tắt trong quá trình thắp.
 • Hoa quả: Chọn những loại quả có màu sắc tươi tắn như đỏ, hồng, cam,… và không dập nát. Một số loại quả thường được dùng để cúng rằm như cam, chuối, đào, quýt,… Hoa tươi dâng cúng nên là các loại hoa mang ý nghĩa tốt lành như hoa sen, hoa cúc, hoa huệ,…
 • Bánh kẹo
 • Trầu cau
 • Vàng mã

Nhiều gia đình còn chuẩn bị thêm mâm cơm cúng mặn gồm: Xôi, gà luộc, thịt lợn, rươụ… tạo sự đủ đầy với mong muốn cầu cho một tháng mới bình an, sung túc, làm ăn phát đạt.

Mâm cúng ngày Rằm được chuẩn bị tùy theo truyền thống của mỗi gia đình và điều kiện kinh tế, quan trọng nhất vẫn là lòng thành của người cúng.

thắp hương ngày rằm thế nào
Lễ vật chuẩn bị khi thắp hương ngày rằm

3. Thắp hương ngày rằm hàng tháng cần lưu ý gì?

Dưới đây là những lưu ý bạn cần nắm khi thực hiện việc thắp hương ngày rằm hàng tháng:

 • Trước khi thắp hương cần lau dọn bàn thờ sạch sẽ. Gia chủ không nên làm xê dịch bán hương khi lau chùi
 • Nên ăn mặc lịch sự, kín đáo. Không mặc quần đùi, áo cộc, quần áo hở hang khi thắp hương.
 • Dùng loại nhang chất lượng có mùi thơm nhẹ nhàng và không bị ẩm dễ tắt trong quá trình thắp. Bạn nên sử dụng nhang sạch không chứa hương liệu gây hại cho sức khỏe của gia đình.
 • Chuẩn bị đầy đủ lễ vật cúng
 • Không dùng đồ cúng hỏng, đây là “phạm kỵ”. Lễ vật cúng như hoa quả, nước, rượu phải là đồ mới
 • Hoa quả sau khi cúng, gia chủ có thể phát lộc tuỳ ý.
 • Khi cúng, cần tách riêng ban thờ hoa quả và ban cúng lễ mặn. Hoa quả nên đặt ở ban trên, còn đồ cúng mặn thì kê thêm bàn ở dưới và sau đó thắp hương.
 • Trong lúc thắp hương, những người xung quanh nên giữ không gian yên tĩnh, không làm ồn, không nói tục chửi bậy kẻo bề trên quở trách.Khấn nguyện liền mạch, thành tâm. Tôn kính Phật, thần linh, tổ tiên, ông bà. Phải thành tâm nói lên lời cầu khấn của mình.
 • Khi khấn phải khấn liền mạch. Cúng bái thành tâm để thể hiện sự kính trọng chư Phật, thần linh, tổ tiên, ông bà. Nên thành tâm nói ra lời xin của mình
 • Sử dụng bài văn khấn phù hợp theo mục đích sử dụng

4. Văn khấn ngày rằm hàng tháng

Văn khấn thường được đọc trước khi cúng, và sau khi cúng để cảm ơn thần linh và gia tiên. Dưới đây là 2 bài văn khấn được trích trong sách “Văn Khấn Cổ Truyền Việt Nam”:

4.1 Văn khấn ngày rằm cúng Thổ Công và Thần Linh

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy ngài Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Thần Quân

– Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức tôn thần.

– Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần.

– Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

– Thúc bá đệ huynh và các hương linh nội, ngoại.

Tín chủ con là:……Ngụ tại:…….

Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (cúi lạy 3 lần).

4.2 Văn khấn ngày rằm cúng gia tiên

Nam mô A Di Đà Phật!  (3 lần kèm 3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ (chúng) con là:…… Ngụ tại:……

Hôm nay là ngày ….. gặp tiết ….. (ngày rằm, mồng một), tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy).

5. Câu hỏi thường gặp

Ngày Rằm thắp mấy nén nhang?

Trong ngày rằm, thường thắp số nén nhang lẻ (1, 3, 5) tùy vào không gian thờ cúng và mục đích của gia chủ. Không thắp 4 nén nhang vì số 4 được coi là không may mắn trong văn hóa tâm linh. Gia chủ cũng không nên thắp 9 nén nhang tại bàn thờ gia đình, nơi thờ Phật tại gia hoặc bàn thờ gia tiên.

Cúng Rằm Tháng giêng và cúng rằm hàng tháng có gì khác nhau?

Rằm Tháng Giêng là dịp lễ quan trọng, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong văn hóa Việt Nam. Vì vậy, mâm cúng Rằm tháng Giêng sẽ đầy đủ hơn, có thể món ăn khác như xôi gấc, đĩa giò…

Thắp hương ngày rằm là một nét đẹp văn hóa tâm linh thiêng liêng của người Việt Nam. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết, hữu ích về cách thắp hương ngày rằm đầy đủ, đúng cách, cũng như những lưu ý quan trọng cần ghi nhớ.

Thông tin liên hệ Phổ Nghi Hương - Thương hiệu nhang sạch Việt Nam
Pho Nghi Huong

PHỔ NGHI HƯƠNG

Phổ Nghi Hương được thành lập vào 2023 và phát triển thương hiệu trở thành một trong những thương hiệu nhang sạch hàng đầu tại Việt Nam, với hơn 300.000 gia đình tin dùng và 185 đại lý trên toàn quốc. Phổ Nghi Hương đã dành 9 năm để tìm hiểu nghiên cứu về nguyên liệu làm nhang, quy trình sản xuất nhang sạch, cách dùng nhang cũng như kiến thức về thờ cúng và văn hóa tín ngưỡng

Chúng tôi không ngừng học hỏi, trau dồi để tạo ra những sản phẩm nhang sạch mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, đáp ứng nhu cầu tâm linh của người Việt.

Mục lục