Tại sao phải đốt nhang? Ý nghĩa của việc đốt nhang trong đời sống tâm linh và hiện đại

Theo quan niệm của ông cha ta từ bao đời nay, việc thắp nhang đã trở thành một nét đẹp văn hóa tâm linh trong đời sống của người Việt. Hương thơm dịu nhẹ tỏa ra từ nén nhang mỗi khi đốt sẽ thể hiện tấm lòng thành kính, biết ơn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên cũng như cầu mong bình an, những điều tốt đẹp cho bản thân và gia đình.

Vậy tại sao phải đốt nhang? Đốt nhang có ý nghĩa gì trong đời sống hiện đại và tâm linh? Trong bài viết sau đây, Phổ Nghi Hương sẽ chia sẻ đến người dùng Việt lợi ích, ý nghĩa và những lưu ý trong phong tục thắp nhang một cách chi tiết nhất.

đốt hương để làm gì
Tại sao phải đốt nhang? Tìm hiểu ý nghĩa của việc đốt nhang

1. Tại sao phải đốt nhang?

Phong tục thắp nhang có nguồn gốc xuất phát từ Ấn Độ 5000 – 6000 năm trước và lan rộng sang các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam. Đối với người Việt, đốt nhang không phải là hình thức mê tín dị đoan mà là một tín ngưỡng văn hóa tốt đẹp thể hiện sự kết nối giữa thế giới hiện tại và thế giới tâm linh, giữa người còn sống và người đã khuất.

Người Việt luôn giữ phong tục đốt nhang vào các dịp quan trọng như lễ Tết, giỗ chạp, đi chùa,… vì các lý do sau:

 • Bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với ơn trên: Nén nhang thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với tổ tiên và các đấng tối cao, thể hiện sự tri ân của con cháu đối với những người đã khuất và những vị thần linh đã phù hộ độ trì cho gia đình.
 • Cầu nguyện điều tốt lành cho gia đình: Người Việt chúng ta tin rằng mỗi khi cầu nguyện mà đốt nhang thì những lời cầu nguyện của họ sẽ được gửi đến bề trên, cầu mong sức khỏe tốt, bốn mùa trong năm đều bình an, may mắn.
 • Giữ gìn nét đẹp truyền thống: Thắp nhang là phong tục tập quán bao đời nay, được ông cha ta giữ gìn và truyền lại cho nhiều thế hệ về sau. Do đó, việc thắp nhang trong các dịp lễ Tết, cúng giỗ đã trở thành nét đẹp truyền thống không thể thiếu của người Việt.
 • Củng cố niềm tin tâm linh của bản thân: Nhiều người tin rằng việc thắp nhang sẽ giúp lời cầu nguyện của họ trở thành hiện thực, tiếp thêm sức mạnh và niềm tin để họ có động lực vượt qua được những thử thách trong cuộc sống.
 • Thiền, tập yoga, đọc sách, uống trà: Hương thơm dịu nhẹ từ nhang giúp tâm trí thư thái, xua tan căng thẳng mang đến bầu không gian yên bình, hỗ trợ tập trung và cải thiện sức khỏe.
 • Thư giãn tinh thần: Một số loại nhang được làm từ nguyên liệu thiên nhiên nên hương thơm nhàn nhạt, dịu nhẹ và lan tỏa khắp không gian sẽ giúp gia chủ cảm thấy như được thư giãn tinh thần, xả stress sau ngày dài làm việc mệt mỏi và căng thẳng.
 • Tạo không gian sống nhẹ nhàng, tĩnh tâm: Mùi thơm nhè nhẹ, thanh tao của nén nhang giúp không gian sống trở nên ấm cúng, trang nghiêm hơn, từ đó cũng giúp cho gia chủ cảm thấy thân tâm an nhiên, suy nghĩ nhẹ nhàng, tích cực hơn.
 • Thanh tẩy nhà cửa: Ngoài việc dùng để thờ cúng thì nhang cũng có thể dùng để để thanh tẩy nhà cửa, tẩy uế, loại bỏ vi khuẩn, mùi ẩm mốc trong nhà, mang đến không khí trong lành và thu hút năng lượng tích cực.
đốt nhang để làm gì
Đốt nhang là một tín ngưỡng văn hóa tốt đẹp của người Việt bao đời nay

2. Lợi ích của việc thắp nhang

Phong tục thắp nhang trong đời sống hằng ngày của người Việt mang lại những lợi ích như sau:

 • Học được cách biết ơn bề trên: Đốt nhang là một nghi thức thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với ông bà tổ tiên, thần linh và những người đã khuất vì đã che chở, bảo vệ cho gia đình và bản thân. Phong tục thắp hương giúp người Việt thể hiện sự tưởng nhớ, tri ân đối với những người đã khuất, cầu mong cho họ được an yên ở thế giới bên kia.
 • Làm vững chãi niềm tin về đời sống: Nén nhang là cầu nối tâm linh, làm vững chãi niềm tin về đời sống. Mỗi khi thân tâm không được an nhiên, bản thân mỗi người thường sẽ tìm đến sự an ủi bằng nghi thức thắp nhang, cầu mong được che chở, bảo vệ, tiếp thêm động lực để phấn đấu vượt qua những thử thách trong cuộc sống.
 • Đẩy lùi các uế khí trong ngôi nhà, thanh tẩy nhà cửa: Đốt nhang được xem như là phương pháp thanh tẩy nhà cửa, giúp đẩy lùi uế khí, mang lại bầu không khí tươi mới cho ngôi nhà.
 • Giảm căng thẳng, mệt mỏi: Mùi hương thoang thoảng, nhè nhẹ của nén hương sẽ hỗ trợ tăng Serotonin- Chất dẫn truyền thần kinh trong não trên khắp cơ thể, giúp bạn ngủ ngon hơn, thúc đẩy cảm xúc tích cực, thư giãn tinh thần, giảm căng thẳng và lo âu, tâm hồn bình an hơn.
 • Khử mùi, khử khuẩn nấm mốc, mùi thức ăn hoặc mùi khó chịu bám lâu ngày: Khi đốt hương, khói nhang sẽ làm hủy diệt oxygen khiến nấm mốc, vi khuẩn gây mùi trong không khí chết đi. Hương thơm nhàn nhạt lan tỏa trong không gian căn phòng vừa hỗ trợ khử mùi nấm mốc gây khó chịu bám lâu ngày vừa giúp thư giãn thần kinh, giảm căng thẳng.
 • Nâng cao tần số rung động của người dùng: Theo quan niệm tâm linh, đốt nhang giúp cân bằng năng lượng, đem đến môi trường sống tích cực, giúp gia chủ cảm thấy bình an, thư thái.
 • Quá trình tập yoga, thưởng trà hoặc thiền định đạt hiệu quả cao hơn: Hương thơm của nhang giúp tinh thần người tập yoga, thiền định tập trung hơn, dễ dàng đi vào trạng thái thư giãn, thân tâm an lạc, thanh tịnh, nâng cao hiệu quả của buổi tập.
vì sao cần phải đốt nhang
Đốt nhang mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần

3. Ý nghĩa của đốt nén hương trong các tôn giáo

Việc đốt nhang trong các tôn giáo đều thể hiện lòng thành kính, sự tôn kính và kết nối với thế giới tâm linh. Tuy nhiên, mỗi tôn giáo sẽ có cách lý giải ý nghĩa khác nhau, cụ thể:

3.1 Đối với Phật giáo

Trong Phật giáo, nén nhang là 1 trong 6 lễ vật phẩm dâng cúng Phật không thể thiếu trong các nghi lễ của Phật giáo Việt Nam. Việc đốt hương chính là thể hiện cho lòng thành kính đối với Đức Phật, chư Tăng và Bồ Tát. Khói hương nghi ngút lan tỏa thể hiện cho sự giác ngộ, tâm hướng thiện, sống tốt đời đẹp đạo, thân tâm thanh tịnh.

Tuy nhiên, Đạo Phật lý giải rằng hoàn toàn không có một Đức Phật hoặc vị Bồ Tát nào ở trong những pho tượng mà Phật nằm ngay ở trong tâm của mỗi người. Do đó, thay vì dùng lửa nóng để đốt hương, mỗi người chúng ta hãy dùng tâm hướng thiện, đức tin để thắp lên những nén tâm hương dâng lên Phật. Điểm khác biệt trong hình thức đốt hương của Đạo Phật đó chính là số lượng nhang được thắp thường là 3 hoặc 7 nén, tượng trưng cho Tam Bảo gồm Phật – Pháp – tăng hoặc Bảy giác chi.

tại sao cần phải đốt nhang
Đốt nhang trong Phật giáo là thể hiện cho lòng thành kính đối với các vị Phật

3.2 Đối với Thiên chúa giáo

Người có đạo Thiên chúa giáo thường sẽ đốt nhang trong các thánh lễ, trước bàn thờ, trước cuốn kinh thánh,… thể hiện sự kính trọng và lòng tôn kính trước quyền năng của Thiên Chúa. Khói hương đem đến không gian cầu nguyện thiêng liêng, thúc đẩy tâm hồn thanh tịnh trong quá trình cầu nguyện và tôn vinh Thiên Chúa, mong được Chúa che chở và ban phước lành.

Đạo Thiên Chúa khi thắp nhang sẽ không có những quy định cụ thể về số lượng hương đốt. Đồng thời, việc đốt nén nhang không được xem như là một phần bắt buộc trong các nghi thức cầu nguyện, thánh lễ mà đây chỉ là một hành động tương tác giữa cá nhân với Thượng Đế. Hình thức này không nên thay thế tình yêu thương và tâm sống thiện trong cuộc sống hằng ngày.

đốt hương có ý nghĩa gì
Đốt nhang trong đạo Thiên Chúa giáo mong được Chúa che chở

3.3 Đối với Ấn độ giáo

Ấn Độ giáo thường đốt nén nhang Trầm để giúp tinh thần thư giãn, tập trung vào hơi thở trong những lúc ngồi Thiền. Đối với Ấn Độ giáo đốt nhang là phương thức để họ tiếp xúc với thần linh, bày tỏ tấm lòng thành kính và thành tâm cầu nguyện để những vị thần có nhiều quyền năng có thể ban phước lành, cứu giúp họ thoát khỏi khổ đau, bình an và may mắn.

Đặc biệt, người theo đạo Ấn Độ giáo tin rằng khói nhang giúp đem đến năng lượng tích cực, thanh tẩy không gian, tạo cảm giác thanh tịnh và trang nghiêm tại bàn thờ cúng các vị Thần linh.

đốt nhang có ý nghĩa gì
Ấn Độ giáo tin rằng khói nhang giúp mang đến năng lượng tích cực

4. Những điều cần lưu ý trong phong tục thắp nhang

Trong lúc thắp nhang bạn cần phải lưu ý tránh những điều sau đây:

 • Mặc quần áo nghiêm chỉnh, sạch sẽ: Thể hiện lòng biết ơn và sự tôn kính đối với tổ tiên.
 • Thắp nhang ở những nơi thoáng khí: Để tránh gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp, khiến cho không gian trở nên ngột ngạt khó thở thậm chí là gây cháy nổ thì người Việt tốt nhất nên thắp hương ở nơi thông thoáng. .
 • Không đốt quá nhiều nén cùng một lúc: Việc đốt quá nhiều nhang không chỉ gây lãng phí mà còn ảnh hưởng đến môi trường sống. Nên thắp số lượng nhang vừa đủ, phù hợp với không gian và mục đích thắp.
 • Chọn nhang ở những nơi uy tín: Gia chủ nên chọn mua nhang ở những nơi uy tín, đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Ưu tiên chọn mua nhang sạch tự nhiên, an toàn cho sức khỏe người dùng và bảo vệ môi trường.
ý nghĩa của đốt nhang
Một số điều cần lưu ý trong phong tục thắp nhang

Qua bài viết trên, Phổ Nghi Hương đã giúp quý bạn đọc giải đáp thắc mắc về việc tại sao phải đốt nhang, ý nghĩa và lợi ích của phong tục thắp nhang trong các tôn giáo một cách chi tiết nhất. Bên cạnh đó, Phổ Nghi Hương cũng chia sẻ những điều lưu ý khi thắp hương mà người Việt cần biết để bày tỏ tấm lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên của mình.

Thông tin liên hệ Phổ Nghi Hương - Thương hiệu nhang sạch Việt Nam
Pho Nghi Huong

PHỔ NGHI HƯƠNG

Phổ Nghi Hương được thành lập vào 2023 và phát triển thương hiệu trở thành một trong những thương hiệu nhang sạch hàng đầu tại Việt Nam, với hơn 300.000 gia đình tin dùng và 185 đại lý trên toàn quốc. Phổ Nghi Hương đã dành 9 năm để tìm hiểu nghiên cứu về nguyên liệu làm nhang, quy trình sản xuất nhang sạch, cách dùng nhang cũng như kiến thức về thờ cúng và văn hóa tín ngưỡng

Chúng tôi không ngừng học hỏi, trau dồi để tạo ra những sản phẩm nhang sạch mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, đáp ứng nhu cầu tâm linh của người Việt.

Mục lục