Cúng tất niên công ty cần những gì? Lễ vật, văn khấn chi tiết 2024

Lễ cúng tất niên công ty được thực hiện tại cơ quan, doanh nghiệp với mục đích khép lại năm cũ và chào đón năm mới may mắn, thành công. Đồng thời, đây còn là dịp để tất cả nhân viên trong công ty giao lưu, sum họp để gia tăng tinh thần đoàn kết nội bộ.

Tương tự như lễ cúng tại nhà, lễ cúng tất niên công ty không thể thiếu các lễ vật truyền thống như đèn nến, hoa, mâm ngũ quả, mâm cơm cúng và bài văn khấn cúng tất niên. Nếu như vẫn còn băn khoăn lễ cúng tất niên tại công ty cần chuẩn bị những gì, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây. Phổ Nghi Hương sẽ hướng dẫn chi tiết từ chuẩn bị lễ vật, mâm cúng, văn khấn cho đến nghi thức thực hiện.

lễ cúng tất niên công ty cần chuẩn bị những gì
Cúng tất niên công ty cần chuẩn bị những gì?

1. Ý nghĩa cúng tất niên công ty vào cuối năm

Cúng tất niên công ty mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

 • Thứ nhất, cúng tất niên công ty là dịp để bày tỏ lòng biết ơn đối với các đấng thần linh, đặc biệt là Thần Tài và Thổ Địa, những vị thần được cho là đã phù hộ cho công việc làm ăn của công ty trong suốt một năm qua. Nghi thức thắp hương và dâng lễ vật thể hiện sự thành kính và mong muốn tiếp tục nhận được sự che chở, giúp đỡ trong năm mới.
 • Thứ hai, lễ cúng tất niên công ty còn là cơ hội để toàn thể nhân viên cùng nhau nhìn lại chặng đường đã qua, tổng kết những thành tựu đạt được và rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu. Đây cũng là dịp để mọi người gắn kết với nhau hơn, tạo nên một môi trường làm việc đoàn kết, thân thiện và hiệu quả.
 • Thứ ba, cúng tất niên công ty còn mang ý nghĩa cầu mong sự may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho năm mới. Thông qua các bài khấn và nghi thức cúng bái, ban lãnh đạo công ty gửi gắm những nguyện vọng tốt đẹp, hy vọng công ty sẽ tiếp tục phát triển, gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.
 • Cuối cùng, không thể không nhắc đến giá trị tinh thần mà cúng tất niên công ty mang lại. Nghi lễ này không chỉ góp phần gìn giữ và phát huy những nét đẹp văn hóa truyền thống mà còn tạo động lực tinh thần to lớn cho toàn thể nhân viên, giúp họ có thêm niềm tin và sự lạc quan để bước vào một năm mới đầy thử thách và cơ hội.
cúng tất niên công ty cần chuẩn bị gì
Cúng tân niên mang ý nghĩa sum vầy, cầu mong may mắn

2. Cúng tất niên công ty ngày nào?

Thời điểm cúng tất niên công ty thường không cố định, phụ thuộc vào điều kiện và lịch trình làm việc của từng doanh nghiệp. Tuy nhiên, thông thường, các công ty thường lựa chọn tổ chức lễ cúng vào những ngày cuối cùng của năm âm lịch, cụ thể là từ ngày 23 tháng Chạp đến ngày 30 tháng Chạp.

Trong đó, ngày 23 tháng Chạp, ngày Táo Quân về trời, thường được coi là thời điểm khởi đầu cho chuỗi hoạt động chuẩn bị đón Tết Nguyên đán. Các công ty có thể lựa chọn ngày này để cúng tất niên nhằm cầu mong một năm mới thuận buồm xuôi gió.

Tuy nhiên, đa số các doanh nghiệp thường ưu tiên tổ chức cúng tất niên công ty vào ngày 29 hoặc 30 tháng Chạp, những ngày cuối cùng của năm cũ. Đây là thời điểm mọi người đã hoàn thành công việc, chuẩn bị nghỉ Tết và có tâm lý thoải mái, sẵn sàng tham gia vào các hoạt động văn hóa truyền thống.

Một số công ty có thể lựa chọn cúng tất niên sớm hơn, vào khoảng ngày 26 hoặc 27 tháng Chạp, để tránh trùng lịch với các hoạt động cá nhân của nhân viên. Tuy nhiên, việc tổ chức lễ cúng quá sớm có thể làm giảm đi không khí háo hức đón Tết của mọi người.

mâm cúng tất niên công ty đầy đủ
Doanh nghiệp có thể linh hoạt lựa chọn ngày cúng tất niên

3. Cúng tất niên công ty cần chuẩn bị những gì?

Để buổi lễ cúng tất niên công ty diễn ra trang trọng và ý nghĩa, việc chuẩn bị chu đáo các lễ vật cần thiết là điều không thể thiếu. Tùy thuộc vào quy mô và văn hóa của từng doanh nghiệp, mâm cúng tất niên công ty có thể có sự khác biệt, nhưng nhìn chung, những lễ vật sau đây thường được sử dụng:

3.1 Lễ vật để cúng tất niên công ty

 • Mâm ngũ quả
 • Bình hoa tươi
 • Gạo, muối, trầu cau
 • Nhang, đèn nến
 • Trà, rượu, nước, kẹo
 • Giấy cúng tất niên
 • Chè, xôi, cháo trắng
 • Bánh đa, chả lụa
 • Gà luộc
 • Heo quay, bánh bao
 • Bộ tam sên (gồm 1 quả trứng vịt luộc, 1 miếng thịt ba rọi luộc và 5 con tôm luộc)

Để tăng sự trang nghiêm cho buổi lễ, ngoài các lễ vật liệt kê ở trên, việc chuẩn bị nhang sạch trong thờ cúng cũng là một phần không thể thiếu. Sử dụng nhang sạch không chỉ thể hiện lòng thành kính, mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe của bản thân và mọi người xung quanh.

3.2 Mâm cơm cúng tất niên công ty

Theo phong tục của người Việt, mâm cơm cúng tất niên thường được chuẩn bị thịnh soạn và chu đáo với các món ăn truyền thống như bánh chưng, bánh tét, dưa hành, thịt kho trứng, giò lụa, nem rán, thịt gà, thịt heo luộc, gỏi tôm thịt,…

Tuy nhiên, tùy theo văn hóa và truyền thống địa phương mà mâm cơm cúng tất niên công ty giữa 3 miền Bắc – Trung – Nam sẽ có những điểm khác nhau. Dưới đây là thông tin chi tiết để bạn tham khảo:

Mâm cơm cúng tất niên công ty miền Bắc

Mâm cỗ miền Bắc thường được chuẩn bị thịnh soạn, chỉn chu về món ăn lẫn hình thức. Mâm cơm cúng tất niên công ty miền Bắc bao gồm các món ăn truyền thống như thịt gà, bánh chưng, thịt lợn, xôi gấc, giò lụa, bát mọc nấm, miến lòng gà,…

mâm cỗ lễ cúng tất niên công ty
Mâm cơm cúng tất niên công ty miền Bắc

Mâm cơm cúng tất niên công ty miền Trung

Khác với sự thịnh soạn và hình thức của mâm cơm cúng miền Bắc, mâm cúng tất niên miền Trung có phần đơn giản hơn. Mâm cũng được bày trí với các món ăn truyền thống quen thuộc như bánh tét/bánh chưng, miến xào, măng khô, thịt gà, giò lụa, dưa muối,…

mâm cỗ cúng tất niên công ty
Mâm cơm cúng tất niên công ty miền Trung

Mâm cơm cúng tất niên công ty miền Nam

Với đặc điểm khí hậu nắng nóng những dịp ngày cận Tết, vì thế mâm cơm cúng miền Nam thường rất ưa chuộng các món thịt nguội. Ngoài ra, mâm cúng còn có các món ăn quen thuộc như bánh tét, thịt kho tàu, canh khổ qua, canh măng tươi, củ kiệu, chả giò,…

lễ cúng tất niên công ty cần gì
Mâm cơm cúng tất niên công ty miền Nam

3.3 Văn khấn cúng tất niên công ty 2024

Dưới đây là mẫu văn khấn cúng tất niên cuối năm công ty được trích trong “Văn Khấn Cổ Truyền Việt Nam” mà bạn có thể tham khảo:

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Tín chủ con tên là… tại…

Hôm nay ngày…..tháng Chạp năm…..Âm lịch

Tín chủ con đại diện cho công ty … xin được thành tâm sửa biện hương hoa, chuẩn bị đèn nến, hoa trà dâng lên trước án. Qua năm …, chúng con xin được dâng lễ tạ ơn trên đã phù hộ độ trì cho công việc làm ăn của chúng con luôn được suôn sẻ, phát đạt, mọi sự bình an, may mắn. Một năm qua đi chúng con có gì thiếu sót, trần gian mắt thịt không rõ xin được các vị thần linh lượng thứ bỏ qua cho.

Nay con xin được đọc bài cúng Tất niên công ty cuối năm… để thành tâm kính lạy mời các ngài Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn Thần, ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần, ngài tiền hậu Địa chủ Tài Thần, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân và các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Kính lạy các ngài nghe thấu tâm can, chứng giám lòng thành, đáp lễ lời mời, thụ hưởng lễ vật và phù hộ độ trì cho toàn công ty chúng con luôn được bình an, toàn gia an lạc, việc là ăn luôn được suôn sẻ, hanh thông.

Chúng con lễ bạc lòng thành, trước xin kính lễ tạ ơn, sau cúi xin các vị Chư Thần luôn chứng giám, độ trì phù hộ cho toàn công ty chúng con một năm mới an lành, phát lộc.

A Di Đà Phật!

A Di Đà Phật!

A Di Đà Phật!

Ngoài tham khảo mẫu văn khấn phía trên, người chủ trì lễ cúng tất niên có thể tự soạn bài văn khấn theo ý của mình để bày tỏ lòng thành kính.

4. Sau khi cúng tất niên công ty xong cần làm những gì?

Sau đây là những việc cần làm sau khi hoàn tất nghi thức cúng tất niên công ty:

 • Rải gạo muối trước sân hoặc trước bàn cúng để kết thúc lễ cúng tất niên.
 • Tiếp theo, tiến hành đốt giấy tiền, vàng bạc. Tuy nhiên cần lưu ý rằng hạn chế đốt quá nhiều vì gây ảnh hưởng đến môi trường cũng như sức khỏe bản thân.
 • Cuối cùng là hạ mâm cơm cúng, tất cả mọi người quây quần, cùng nhau thụ lộc và ăn cỗ. Điều này giúp gia tăng tinh thần đoàn kết giữa các nhân viên, đồng thời thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp trong công việc.

5. Lưu ý khi bày mâm cúng tất niên ở công ty

Để buổi lễ cúng tất niên ở công ty diễn ra trọn vẹn, bạn cần lưu ý 06 điều quan trọng sau:

 • Lễ vật cúng phải được chuẩn bị chỉn chu, tươm tất và cẩn thận.
 • Người thực hiện nghi lễ phải chọn trang phục lịch sự, chỉnh tề, phù hợp với tính trang nghiêm của buổi lễ.
 • Giọng đọc văn khấn phải to rõ, chính xác và mạch lạc, không cười cợt, đùa giỡn.
 • Trong quá trình nghi lễ diễn ra, người chủ trì cần đảm bảo thực hiện theo đúng quy trình, từ chuẩn bị lễ vật dâng lên bàn thờ, cho đến đọc văn khấn, cắm nhang, cuối cùng là hạ lễ và kết thúc.
 • Lễ hóa vàng mã diễn ra sau khi đợi nén nhang tàn khoảng 2 phần 3 hoặc cháy hết.
 • Không sử dụng lễ vật giả như hoa giả để trưng trong lễ cúng tất niên.
mâm cúng tất niên công ty đơn giản
Một số lưu ý khi bày mâm cúng tất niên tại công ty

6. Một số thắc mắc thường gặp khi cúng tất niên công ty cuối năm

6.1 Cúng tất niên có cần xem ngày, xem giờ trước không?

Theo một số tín ngưỡng dân gian, chủ doanh nghiệp cần xem ngày và giờ trước khi thực hiện lễ cúng. Tuy nhiên, không nên quá đặt nặng vấn đề này vì ngày tất niên công ty tượng trưng cho sự sum vầy và đoàn tụ, là dịp kết thúc năm cũ và chào đón năm mới may mắn.

6.2 Cần bao nhiêu người tham dự cúng tất niên công ty?

Số lượng người tham dự cúng tất niên công ty không có quy định cụ thể, phụ thuộc vào quy mô và văn hóa của từng doanh nghiệp.

 • Doanh nghiệp nhỏ: Thường chỉ cần sự tham gia của ban lãnh đạo, đại diện các phòng ban và một số nhân viên tiêu biểu.
 • Doanh nghiệp vừa và lớn: Có thể khuyến khích toàn thể nhân viên tham gia để tạo không khí đoàn kết và gắn bó.

Như vậy, thông qua bài viết trên đây, Phổ Nghi Hương đã giúp bạn giải đáp tất cả các thắc mắc liên quan đến cúng tất niên công ty một nét đẹp văn hóa mà còn là một hoạt động mang lại nhiều giá trị thiết thực cho doanh nghiệp. Bằng cách kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, doanh nghiệp có thể tạo nên một buổi lễ cúng tất niên ý nghĩa, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững và thành công trong tương lai.

Thông tin liên hệ Phổ Nghi Hương - Thương hiệu nhang sạch Việt Nam
Pho Nghi Huong

PHỔ NGHI HƯƠNG

Phổ Nghi Hương được thành lập vào 2023 và phát triển thương hiệu trở thành một trong những thương hiệu nhang sạch hàng đầu tại Việt Nam, với hơn 300.000 gia đình tin dùng và 185 đại lý trên toàn quốc. Phổ Nghi Hương đã dành 9 năm để tìm hiểu nghiên cứu về nguyên liệu làm nhang, quy trình sản xuất nhang sạch, cách dùng nhang cũng như kiến thức về thờ cúng và văn hóa tín ngưỡng

Chúng tôi không ngừng học hỏi, trau dồi để tạo ra những sản phẩm nhang sạch mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, đáp ứng nhu cầu tâm linh của người Việt.

Mục lục