Câu hỏi thường gặp về nhang sạch

1. Nhang sạch là gì?

Thực ra, để có một khái niệm đúng về nhang sạch rất khó. Vì hiện tại ở Việt Nam chưa có một quy định rõ ràng hay bộ tiêu chuẩn chính thức nào cho nhang sạch. Các khái niệm nhang sạch ra đời đều dựa trên nhu cầu của một số người dùng về một sản phẩm nhang an toàn, không gây hại và mang lại cảm giác thư giãn. Tuy nhiên, ta có thể dựa trên yếu tố sau để nhận biết nhang sạch:

 • Nguyên Liệu Sạch: Đảm bảo nguyên liệu sử dụng trong việc sản xuất nhang là hoàn toàn tự nhiên và không chứa các hóa chất độc hại. Nguyên liệu sạch giúp bảo vệ sức khỏe người sử dụng. Toàn bộ các sản phẩm của Phổ Nghi Hương đều đạt chứng nhận của Sở Khoa Học & Công Nghệ và kiểm soát chất lượng theo từng lô.

Riêng với sản phẩm Phổ Nghi Hương, chúng tôi tạo nên những nén nhang sạch không chỉ dựa trên nguyên liệu. Mà còn bao gồm hai yếu tố sau:

 • Sản xuất và đóng gói sạch: Nhang sạch Phổ Nghi Hương được sản xuất và đóng gói theo quy trình kiểm soát nghiêm ngặt. Bao bì nhang được làm bằng loại giấy thân thiện với môi trường, không bọc seal để hạn chế tối đa nilon từ vật liệu đến quá trình sản xuất. Điều này giúp giảm thiểu rác thải và phát thải đến môi trường sống.
 • Có trách nhiệm với cộng đồng: Ngoài việc tập trung vào sản phẩm. Phổ Nghi Hương còn quan tâm đến việc phát triển và trao đi những giá trị tích cực cho cộng đồng. Đặc biệt là các hoạt động môi trường như tham gia chiến dịch nhặt rác Sài Gòn Xanh, Xanh Việt Nam, duy trì ủng hộ quỹ thu gom pin hàng tháng, các chiến dịch tặng túi môi trường, túi đi chợ hoặc thùng rác phân loại khu dân sinh,….

Tóm lại “nhang sạch” là sản phẩm được làm từ nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, không chứa hoá chất độc hại. Đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Đây không chỉ là một sản phẩm tâm linh mà còn là một trải nghiệm đầy ý nghĩa, giúp chăm sóc sức khỏe tinh thần và xây dựng lối sống hiện đại.

2. Phân biệt nhang sạch với nhang hóa chất

Tiêu chí phân biệt Nhang sạch Phổ Nghi Hương Nhang hóa chất
Cảm quan về hình thức
Màu sắc nhang Vì sản phẩm làm từ nguyên liệu tự nhiên sấy khô nên màu sắc khá mộc mạc, không bắt mắt người dùng. Màu sắc nguyên liệu như thế nào thì khi sản xuất, nhang sẽ có màu y như vậy. 

Ví dụ nhang khuynh diệp được làm từ lá, thì sẽ có màu vàng của lá khô, không thể có màu xanh của lá tươi được. Những nhận biết này rất quan trọng để khách hàng có thể nhận biết bằng mắt dễ dàng và trực tiếp kiểm nghiệm các thông tin quảng cáo.

 

Các loại nhang hóa chất sẽ cho thêm phẩm màu vàng, xanh tuỳ theo từng loại nhang để nhang trở nên óng ánh đẹp mắt. Giống với màu của nguyên liệu tươi. Một số loại còn tăng thêm thu hút bằng những hạt kim tuyến lấp lánh. 
Độ mịn của nhang Nhang sạch có nguyên liệu từ các loại thảo mộc trong quá trình xay vẫn còn vụn xơ, không thể mịn được như nguyên liệu công nghiệp. Cây nhang hơi sần sùi mang lại cảm giác mộc mạc, gần gũi, thiện cảm. Nhang hóa chất thường được sản xuất từ những nguyên liệu công nghiệp có sẵn trên thị trường, để đạt hiệu quả về năng suất. Bột càng mịn, năng suất càng cao. Nên nén nhang thường rất mịn và bóng.
Bao bì Các loại nhang sạch không chỉ tập trung vào nguyên liệu. Họ còn đầu tư vào bao bì thân thiện với môi trường, truyền thông có trách nhiệm với xã hội. Vì vậy họ chỉn chu vào bao bì sản phẩm với mong muốn khách hàng thấy được giá trị của sản phẩm một cách đầy đủ và hoàn chỉnh nhất. Các loại nhang hóa chất sẽ không hoặc ít đầu tư vào bao bì vì chi phí bao bì in ấn đẹp, chỉnh chu có giá thành cao hơn các loại bao bì cơ bản. 
Mùi hương khi chưa đốt Nhang sạch khi chưa đốt sẽ có mùi hương dịu nhẹ của nguyên liệu tự nhiên, không thơm nồng.  Ví dụ nhang Trầm sẽ không phải mùi Trầm mà là mùi gỗ. Khi đốt lên, dưới tác động của nhiệt độ, tinh dầu Trầm có trong gỗ được bay hơi, mới ngửi được rõ mùi của Trầm. 

Đặc biệt nhang Trầm khi sản xuất phải 3 đến 6 tháng sau mới có thể sử dụng vì mới sản xuất xong nhang vẫn chưa kịp ngả dầu Trầm. Đây là một giới hạn rất lớn của việc  sản xuất nhang Trầm.

Mùi hương của nhang hóa chất thường là mùi của hương liệu, thơm nồng kể cả khi chưa đốt. Do sản xuất công nghiệp nên các lô khác nhau nếu không thay đổi về nguyên liệu và tỉ lệ pha trộn thì gần như giống nhau 100%. Một số khách hàng họ cảm thấy quen thuộc và nghiện những mùi hương liệu đó khi sử dụng quá lâu và không có nhu cầu đổi qua loại nhang khác.
Cảm nhận khói nhang khi đốt 
Mùi hương Mùi hương thoang thoảng, dịu nhẹ lành tính.

Mỗi loại nhang sạch đều có một mùi hương riêng đặc trưng nhất định. Bạn sẽ nhận biết dễ dàng khi đốt trong phòng lạnh 10 phút sau đó bước vào là một mùi thơm nhẹ nhàng, ngọt ngào từ mùi hương thảo mộc, hay mùi gỗ thơm đặc trưng. Và mùi của năng lượng tích cực.

 Ngoài ra các loại nguyên liệu của nhang sạch còn có tác dụng thanh tẩy không gian cực kỳ tốt  do công dụng của các loại nguyên liệu thô mang lại. 

Mùi hương liệu khi đốt lên thường rất nồng. Các mùi hương này sẽ không phân thành từng tầng hương (hương đầu, hương cuối) như các loại mùi tự nhiên. Nó chỉ có 1 mùi nồng đặc trưng cho từng loại.

Về tác hại của việc sử dụng nhang hóa chất lâu ngày sẽ gây ra các bệnh về phổi, hô hấp, viêm mũi dị ứng, hen suyễn khi sử dụng liên tục và đốt quá nhiều trong không gian kín.

Tàn nhang Tàn nhang có màu nâu nhạt, đậm tùy theo nguyên liệu. Chắc chắn không đậu tàn. Tàn nhang của nhang hóa chất có loại cong tàn, đậu tàn. Cũng có loại không đậu tàn, tàn trắng cong vút.
Khói nhang Khói ít và hạn chế gây cay mắt khi đốt trong không gian hợp lý. Khói dày cay mắt.

 

3. Nhang sạch khác gì với nhang Trầm?

Nhang sạch là tên gọi chung dành cho các loại nhang có nguyên liệu tự nhiên. Ví dụ như nhang khuynh diệp, nhang gừng, nhang quế, nhang bồ kết… Trong đó, Nhang Trầm là một trong những sản phẩm được biết đến và có thị trường tốt nhất trong các loại nhang sạch. Nói cách khác, nhang Trầm chính là một loại nhang sạch. 

Sự khác nhau của Nhang Trầm và nhang sạch nằm ở chỗ nguyên liệu tạo thành nhang. 

 • Nhang sạch có nguyên liệu đa dạng, phong phú từ các loại thảo mộc tự nhiên có hương thơm như lá khuynh diệp, quế, gừng, củ sả, bồ kết,…Không chứa hoá chất độc hại. Đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
 • Nhang Trầm có thành phần chính từ bột gỗ Trầm, dăm Trầm, Trầm kiến… Nhang Trầm thật thường có mùi hương ngọt ấm, đặc trưng từ nhựa Trầm. Do sản phẩm nhang Trầm có giá trị cao, và không dễ khai thác. Khách hàng nên tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm để tránh mua phải Nhang Trầm hóa chất. 

4. Nhang thiền là gì?

Nhang thiền (hay được gọi là thanh hương) mô tả cho những sản phẩm đốt tạo mùi thơm và có tác dụng thanh tẩy, thanh lọc không gian sống. Khử mùi ẩm mốc, thư giãn,…Hỗ trợ thiền định, yoga, trà đạo,…

Nhang thiền là sản phẩm nhang sáng tạo của Phổ Nghi Hương. Khi chữ Phổ mang ý nghĩa khai thác tối đa mục đích sử dụng nhang đến cho mọi lứa tuổi, không phân biệt bất kể người già hay người trẻ. Đều có thể sử dụng thanh hương được chọn lọc từ nguồn nguyên liệu tự nhiên dồi dào, phong phú. Để cảm nhận hương thơm dễ chịu đầy tính thư giãn. 

5. Nhang gì phù hợp sử dụng cho chung cư?

Thật ra nhang chung cư ra đời để đáp ứng đặc thù của các căn hộ chung cư, thường có bàn thờ treo tường, trần thấp. Nên loại nhang được thiết kế có chiều dài ngắn hơn bình thường, khoảng 32cm, ít khói, an toàn. Sẽ vô cùng thích hợp cho các môi trường máy lạnh của các chung cư hay căn hộ và không ảnh hưởng tới hệ thống báo cháy.

Ngoài ra, Nhang chung cư thường được làm từ các nguyên liệu tự nhiên nên sẽ ít khói và hạn chế cay mắt. Phù hợp với các hộ gia đình trẻ, có em bé, hoặc người lớn tuổi yêu thích lối sống hiện đại, quan tâm tới sức khỏe và yếu tố tinh thần. Loại nhang này sẽ có mùi hương dịu nhẹ, không nồng, có tác dụng thư giãn, an thần nhờ các loại thảo mộc tự nhiên có hàm lượng dược tính như bồ kết, gừng, củ sả,…

6. Nhang nhuộm chân và không nhuộm chân có gì khác nhau?

Về cơ bản, hai loại nhang này gần như không có sự khác biệt. Chỉ khác nhau về hình thức và ý nghĩa tâm linh.

 • Nhang nhuộm chân: Gìn giữ nét truyền thống và đảm bảo tính phong thuỷ trên bàn thờ. Giúp giữ lửa bát hương trông ấm cúng hơn.
 • Nhang không nhuộm chân: Được phát triển dưới dạng nhang thiền, thanh hương để dễ dàng sử dụng ở mọi không gian như nhà bếp, phòng khách, toilet,…Hỗ trợ thanh tẩy không gian và thiền định hiệu quả.

7. Nhang thiền được sử dụng cho mục đích gì?

Nhang thiền có nhiều mùi hương đa dạng, phù hợp với từng sở thích, và mục đích sử dụng khác nhau: 

 • Một mùi hương dịu nhẹ phù hợp hỗ trợ cho việc đọc sách, thư giãn, thiền định,….
 • Các thành phần nhang từ bồ kết mang đến hiệu quả thanh tẩy không gian, khử khuẩn, tẩy uế.
 • Các thành phần nhang từ gừng, quế, củ sả, … có tính nóng ấm giúp không gian nhà cửa trở nên ấm cúng, và nhiều năng lượng. 

Hoặc bạn hoàn toàn có thể lựa chọn bất cứ mùi hương nào mà bạn thích để làm mới không khí và tận hưởng cảm giác thư giãn.   

8. Nhang sạch có những loại nào?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nhang sạch. Bất cứ nguyên liệu nào từ tự nhiên có mùi thơm, người ta đều dùng để sản xuất nhang. Ví dụ như lá khuynh diệp, đài sen, hoa cúc, lá từ bi,… Nhưng không phải nguyên liệu tươi nào có mùi thơm đều làm nhang được. Qua quá trình nghiên cứu, thử và sai, Phổ Nghi Hương không sử dụng các nguyên liệu đại trà. Tất cả thành phần có trong các loại nhang của chúng tôi được sử dụng không phải là nguyên liệu sản xuất nhang công nghiệp trên thị trường. Mà là các loại thảo mộc có mùi thơm của mẹ thiên nhiên ban tặng. Chúng tôi chọn lối đi riêng khác biệt, độc đáo, giá trị. Lựa chọn khai thác những nguyên liệu không có trong ngành nhang. Điều này đòi hỏi sự khó khăn, sáng tạo. Đó là lý do đội ngũ Phổ Nghi Hương không ngại sai lầm để tìm kiếm ra những công thức mùi hương nhang sạch thật sự chất lượng đến cho người dùng.

9. Có nên sử dụng nhang thơm, nhang tài lộc hay không?

 • Khái niệm nhang tài lộc: Là những loại nhang có nguyên liệu thanh tẩy thực sự khi sử dụng ngoài mục đích thờ cúng còn thanh tẩy không gian, tẩy uế khí. Vì vậy, sử dụng nhang tài lộc chỉ hiệu quả khi chúng ta hiểu rõ thành phần của loại nhang mình đang dùng. Chứ không phải vì những lời quảng cáo hoa mỹ hay những loại nhang cuộn tàn, tài lộc độc hại. Phổ Nghi Hương lựa chọn lối đi riêng không theo xu hướng thị trường. Là một khó khăn và thách thức rất lớn để tệp khách hàng đang theo quan niệm xưa cũ thay đổi hành vi cũng như niềm tin vào tâm linh khi suy nghĩ nhang đậu tàn mới có lộc.
 • Khái niệm nhang thơm: Là những loại nhang sử dụng hương liệu. Mùi hương của các loại nhang thơm có thể khiến cho người dùng cảm thấy bị nghiện. Việc có nên sử dụng nhang thơm hay không rất khó để đánh giá vì trong mỗi loại nhang thơm có chứa bao nhiêu thành phần hương hiệu và ở ngưỡng an toàn hay không cần phải được kiểm định các chất kim loại nặng có trong sản phẩm.

10. Tổng hợp các câu hỏi về bó nhang

1 bó nhang bao nhiêu cây?

Thông thường, 1 bó nhang có  khoảng 50 cây nhang. Có một số loại nhang có thể chứa nhiều hơn, lên đến 271 cây nhang trong một bó. Tuy nhiên, Số lượng cây nhang trong một bó có thể thay đổi tùy thuộc vào loại nhang và nhà sản xuất.

1 bó nhang bao nhiêu tiền?

Không có mức giá cố định cho 1 bó nhang. Giá 1 bó nhang có thể thay đổi tùy thuộc vào loại nhang, chất lượng, thương hiệu và nơi mua. Theo thị trường, giá của một bó nhang có thể dao động từ 20.000 đến 80.000 đồng.

1 bó nhang bao nhiêu kg (kilogram)?

1 bó nhang thường có trọng lượng khoảng 1kg. Tuy nhiên đây không phải là trọng lượng cố định, trọng lượng của 1 bó nhang có thể thay đổi tùy vào loại nhang, nhà sản xuất…