Cách dọn bàn thờ cúng ông Công ông Táo chuẩn nhất 2025

Ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày Táo quân về chầu trời, do đó việc lau dọn bàn thờ là điều quan trọng và cần thiết. Lau dọn bàn thờ cúng ông Táo là cách thể hiện sự thành kính của gia chủ và mong muốn ông Táo sẽ báo cáo những điều tốt lành của gia đình lên Ngọc Hoàng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách dọn bàn thờ cúng ông Táo như thế nào cho thích hợp. Bài viết này của Phổ Nghi Hương sẽ hướng dẫn chi tiết cách dọn bàn thờ cúng ông Táo cho gia chủ tham khảo.

cách dọn bàn thờ cúng ông công ông táo
Cùng tìm hiểu cách dọn bàn thờ ông Táo đúng chuẩn

1. Nên lau dọn bàn thờ ông Công ông Táo trước hay sau khi cúng?

Lau dọn bàn thờ trước hay sau cúng ông Công ông Táo? – một câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng lại ẩn chứa nhiều quan điểm và ý nghĩa khác nhau.

Theo quan niệm dân gian: nhiều người tin rằng nên lau dọn bàn thờ sau khi cúng ông Công ông Táo. Lý do là vì trong khoảng thời gian này, các vị thần đã về chầu trời, việc lau dọn sẽ không làm kinh động đến các ngài, tránh những điều không may mắn cho gia chủ.

Tuy nhiên, theo góc nhìn phong thủy, việc lau dọn bàn thờ không nhất thiết phải phụ thuộc vào thời điểm cúng ông Công ông Táo. Bàn thờ là nơi linh thiêng, cần được giữ gìn sạch sẽ và trang nghiêm quanh năm. Việc lau dọn thường xuyên thể hiện lòng thành kính và sự tôn trọng đối với tổ tiên, thần linh.

Các chuyên gia phong thủy cũng cho rằng, trong khoảng thời gian ông Táo về trời (từ 23 tháng Chạp đến 30 Tết), việc dọn dẹp bàn thờ là hoàn toàn phù hợp. Đây là lúc các vị thần đã đi vắng, gia chủ có thể thoải mái lau dọn mà không lo phạm phải những điều kiêng kỵ, ảnh hưởng đến vận may của gia đình.

Vậy, nên lau dọn bàn thờ trước hay sau cúng ông Công ông Táo?

Câu trả lời là cả hai đều được miễn là việc làm này được thực hiện với tấm lòng thành kính và sự trân trọng. Gia chủ có thể lau dọn bàn thờ trước khi cúng để chuẩn bị cho một không gian thờ cúng sạch sẽ, trang nghiêm. Hoặc cũng có thể dọn dẹp sau khi cúng, tận dụng thời gian các vị thần vắng mặt để làm sạch bàn thờ một cách kỹ lưỡng hơn.

cách lau dọn bàn thờ cúng ông công ông táo
Lau dọn bàn thờ cúng ông Táo ngày nào

2. Thời gian (giờ lành) phù hợp nhất để lau dọn bàn thờ sau khi cúng ông Công ông Táo?

Nếu gia chủ chọn lau dọn sau khi cúng ông Công ông Táo, thời điểm đẹp nhất là vào buổi sáng hoặc buổi chiều ngày 23 tháng Chạp, hoặc bất cứ ngày nào trong khoảng thời gian từ 23 tháng Chạp đến 30 Tết. Nên tránh giờ trưa (từ 12h đến 13h), vì theo quan niệm dân gian, giờ trưa (từ 12h đến 13h) là thời điểm giao thoa giữa âm và dương, là lúc các vị thần linh và tổ tiên thường nghỉ ngơi. Việc lau dọn bàn thờ vào thời điểm này có thể làm kinh động đến các ngài, gây ra những điều không may mắn cho gia chủ.

3. Cách dọn bàn thờ cúng ông Công ông Táo đúng chuẩn

3.1 Chuẩn bị vật dụng trước khi lau dọn

Để dọn bàn thờ cúng ông táo, gia chủ cần chuẩn bị những vật dụng sau:

  • Chổi
  • Khăn lau mới hoặc khăn chuyên dùng để lau dọn bàn thờ
  • Nước bao sái bàn thờ. Nếu nhà gia chủ không có loại nước này có thể thay thế bằng rượu gừng hoặc rượu trắng để làm sạch bàn thờ và các vật phẩm thờ cúng.
  • 1 chiếc thìa sạch để xúc bớt tàn nhang có trong bát hương nếu thấy tàn đầy.
  • 1 chiếc bàn để đặt bài vị khi lau dọn. Nếu bàn thờ nhà có bài vị riêng của gia tiên và các vị thần, gia chủ nên đặt riêng biệt và không nên để lẫn lộn.
cách dọn dẹp bàn thờ ông công ông táo
Các vật dụng cần chuẩn bị để lau dọn bàn thờ cúng ông táo

3.2 Xin phép trước khi lau dọn

Trước khi thực hiện bất kỳ nghi lễ nào liên quan đến bàn thờ, gia chủ cần tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc trang phục lịch sự, gọn gàng. Đặt một đĩa hoa quả lên bàn thờ để xin phép thần linh và gia tiên. Thắp một nén nhang (hương), thành tâm khấn xin các vị thần linh, gia tiên tạm lánh sang một bên để con cháu tiến hành lau dọn.

Theo quan niệm trước đây, chỉ nam giới mới có thể lau dọn bàn thờ cúng ông Táo. Tuy nhiên ngày nay bất cứ ai cũng có thể làm, quan trọng là lòng thành.

Văn khấn lau dọn bàn thờ đúng chuẩn, tham khảo từ nguồn Báo Lao Động:

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con xin tấu lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ, long mạch thổ, thần Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:

Ngụ tại:

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng họ …. tại…… (địa chỉ nhà ở, quê).

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp năm… , con xin phép được bao sái lại bàn thờ gia tiên để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới, mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ … chấp thuận.

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

cách bao sái bàn thờ ông táo
Thắp hương xin phép trước khi dọn bàn thờ ông Táo

3.3 Tiến hành lau dọn bàn thờ cúng ông Táo

Quy trình lau dọn bàn thờ cúng ông Táo phải thật cẩn thận. Và thường được tiến hành theo thứ tự từ trên xuống dưới, bắt đầu lau dọn từ vị trí cao nhất trên bàn thờ (như bài vị, ảnh thờ) xuống đến các vị trí thấp hơn. Cần sử dụng khăn mềm, lau nhẹ nhàng để không làm tổn thương tới bức tượng. Nếu nhà thờ tượng đồng, cần tránh sử dụng cồn, rượu hoặc hóa chất vệ sinh để tránh bị oxi hóa và gỉ sét.

Theo nhiều quan niệm xưa, để tránh vận xui, nhiều người sẽ không di chuyển những vật phẩm linh thiêng như bát hương khi lau dọn bàn thờ. Trong trường hợp cần phải di chuyển, sẽ sám hối sau khi dọn xong và đặt lại bát hương ở vị trí ban đầu. Tuy nhiên, nếu gia đình không kiêng cữ, có thể di chuyển bát hương để việc lau dọn dễ dàng và sạch hơn. Khi lau dọn, gia chủ có thể dọn cả chân nhang để cho bàn thờ gọn gàng hơn và tiến hành thay nước bình hoa và nước cúng. Nếu hoa héo thì cần thay hoa mới rồi đặt mọi thứ về vị trí ban đầu.

Sau khi hoàn tất quá trình lau dọn, gia chủ thắp 3 nén hương để mời thần kinh và tổ tiên quay về.

Vậy cúng rước ông Táo như thế nào là đúng?

cách bao sái bàn thờ ông công ông táo
Lau dọn các vật dụng trên bàn thờ thật nhẹ nhàng, cẩn thận

4. Lau dọn bàn thờ cúng ông Táo cần lưu ý gì?

Lau dọn bàn thờ cúng ông Táo là một nghi thức quan trọng, để thực hiện nghi thức này một cách trọn vẹn, gia chủ cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

Tâm thế và thái độ: hãy giữ một tâm thế thành tâm, nghiêm trang và tập trung khi tiến hành lau dọn. Đây không chỉ là việc dọn dẹp vật chất mà còn là một cách để bạn thể hiện lòng biết ơn và sự kính trọng đối với tổ tiên và các vị thần linh.

Bảo quản đồ thờ cúng:

  • Tránh xê dịch bài vị, bát hương: bài vị và bát hương là những vật linh thiêng, đại diện cho sự hiện diện của tổ tiên và các vị thần. Vì vậy, hãy cố gắng không di chuyển chúng trong quá trình lau dọn. Nếu bắt buộc phải di chuyển, hãy thực hiện một cách nhẹ nhàng, cẩn thận và đặt lại đúng vị trí ban đầu sau khi hoàn thành.
  • Sám hối nếu phạm lỗi: trong trường hợp vô tình làm xê dịch bài vị, bát hương, hãy thành tâm sám hối và đặt lại chúng vào vị trí cũ.

Dụng cụ lau dọn:

  • Dùng riêng chổi và khăn: để đảm bảo sự tôn nghiêm và tránh những điều không may mắn, nên sử dụng chổi và khăn riêng biệt dành cho việc lau dọn bàn thờ, không dùng chung với những vật dụng lau dọn nhà cửa khác.
  • Vệ sinh dụng cụ sạch sẽ: trước khi lau dọn, hãy đảm bảo chổi và khăn đã được giặt sạch sẽ. Nếu có thể, nên chuẩn bị chổi và khăn mới để sử dụng riêng cho việc lau dọn bàn thờ.

Thứ tự lau dọn: nếu gia đình có thờ Phật, cần lau dọn bàn thờ Phật trước rồi mới đến bàn thờ gia tiên.

Chuẩn bị bước sang năm mới, việc lau dọn bàn thờ tổ tiên, thần linh luôn được các gia đình thực hiện một cách kỹ càng và trang trọng. Điều này vừa giúp giữ cho bàn thờ sạch sẽ, vừa để thể hiện lòng thành kính của gia chủ, ban cho gia đình nhiều tài lộc và bình an. Hy vọng cách dọn bàn thờ cúng ông Táo mà Phổ Nghi Hương vừa chia sẻ sẽ giúp ích cho gia chủ.

Thông tin liên hệ Phổ Nghi Hương - Thương hiệu nhang sạch Việt Nam
Pho Nghi Huong

PHỔ NGHI HƯƠNG

Phổ Nghi Hương được thành lập vào 2023 và phát triển thương hiệu trở thành một trong những thương hiệu nhang sạch hàng đầu tại Việt Nam, với hơn 300.000 gia đình tin dùng và 185 đại lý trên toàn quốc. Phổ Nghi Hương đã dành 9 năm để tìm hiểu nghiên cứu về nguyên liệu làm nhang, quy trình sản xuất nhang sạch, cách dùng nhang cũng như kiến thức về thờ cúng và văn hóa tín ngưỡng

Chúng tôi không ngừng học hỏi, trau dồi để tạo ra những sản phẩm nhang sạch mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, đáp ứng nhu cầu tâm linh của người Việt.

Mục lục