Cúng khai trương đầu năm như thế nào là chuẩn?

Khai trương là cột mốc đánh dấu ngày bắt đầu hoạt động của 1 doanh nghiệp,  cửa hàng hay bất kỳ hình thức kinh doanh buôn bán khác. Theo quan niệm của người Việt, cúng khai trương là nghi lễ để báo cáo với các vị Thổ Công, Thổ Địa, Thần linh,… cai quản khu vực đó. Khi cúng khai trương đầu năm, cần chuẩn bị mâm cúng đầy đủ cũng như hiểu rõ về cách cúng, văn khấn,… Vậy cúng khai trương như thế nào là đúng chuẩn? Cùng Phổ Nghi Hương tìm hiểu ngay qua bài biết dưới đây nhé!  

cách cúng khai trương đầu năm chi tiết
Tìm hiểu ngay cách cúng khai trương đầu năm đúng chuẩn

1. Ý nghĩa của lễ cúng khai trương đầu năm là gì?

Theo quan niệm phong thủy cũng như những người làm kinh doanh, cúng khai trương là một nghi lễ không thể thiếu khi mở cửa hàng hoặc doanh nghiệp mới. Với quan niệm “đầu xuôi đuôi lọt”, việc cúng khai trương rất được người Việt xem trọng. Mỗi mảnh đất, sông, núi đều có thần linh giám sát, cai quản nên cúng khai trương cũng như trình diện, xin phép vị thần nơi đó và mong cầu sự phù hộ, giúp cho cửa hàng, công ty phát triển thuận lợi, may mắn.

Cúng khai trương sẽ mang lại khởi đầu may mắn cho công ty, cửa hàng cũng như kinh doanh thuận lợi vì vậy việc cúng khai trương cần được thực hiện một cách cẩn thận, thành tâm, chu đáo. Tiếp theo đây, bài viết sẽ chia sẻ cho bạn cách cúng khai trương đầu năm thế nào cho đúng.

2. Cúng khai trương đầu năm như thế nào cho đúng?

Để chuẩn bị cho buổi lễ khai trương đầu năm, bạn cần lưu ý tới ngày giờ thực hiện lễ, mâm cúng và cách trình bày mâm cúng đúng chuẩn. Tuy nhiên, đây chỉ là thông tin tham khảo nên người đọc hoàn toàn có thể thay đổi tiểu tiết sao cho phù hợp với lối sống cũng như văn hóa doanh nghiệp.

2.1 Chọn ngày, giờ đẹp cúng khai trương đầu năm

Để buổi lễ được diễn ra trọn vẹn, bạn cũng cần chọn giờ đẹp, ngày đẹp để thực hiện cúng khai trương. Thông thường, ngày cúng khai trương sẽ được chọn theo lịch Vạn Niên và ưu tiên những ngày chẵn như mùng 2, mùng 4, mùng 6… Vì ngày chẵn thường mang ý nghĩa đủ đầy, trọn vẹn sẽ mang đến tài lộc, thuận lợi cho việc kinh doanh, buôn bán.

2.2 Mâm cúng khai trương đầu năm thường có những gì?

Tùy vào quy mô, điều kiện của từng doanh nghiệp, cửa hàng mà mâm cúng sẽ có nhiều lễ vật khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung mâm cúng khai trương đầu năm thường có những lễ vật như sau:

 • Lọ hoa: Tùy vào người cúng chọn hoa gì, tuy nhiên tốt nhất là hoa Cúc hoặc hoa Đồng Tiền
 • Dĩa trái cây: Thường xuất hiện 5 loại quả
 • 3 đĩa xôi (hoặc bánh chưng)
 • 3 chén chè.
 • 3 chén nước
 • 2 đèn cầy
 • Nhang sạch
 • Trầu cau
 • Vàng bạc (hàng mã), tiền xâu chuỗi…(có thể có hoặc không)
 • Nhang
 • Bánh kẹo, mứt Tết
 • Rượu trắng
 • Thuốc lá, trà
 • Đĩa gạo
 • Đĩa muối
 • Tam sên
 • Gà luộc, đầu heo hoặc hoặc heo quay cúng khai trương.
cách cúng khai trương đầu năm đúng chuẩn
Mâm cúng lễ khai trương đầu năm

2.3 Cách bày mâm cúng khai trương

Theo quan niệm của những người kinh doanh lâu năm chia sẻ:

Bạn nên chuẩn bị một chiếc bàn sạch sẽ kèm tấm khăn trải bàn đẹp. Vị trí bàn nên đặt ở ngoài sân, cửa chính hoặc lối ra vào cửa hàng, công ty. Nếu lễ vật nhiều, bạn có thể chuẩn bị hai bàn, một bàn đồ chay và một bàn đồ mặn.

Bát hương sẽ được đặt ở chính giữa mâm cúng và hướng về phía người cúng. Ngọn đèn dầu đặt ở bên trái của bát hương, ống hương thì đặt bên phải của bát hương. Các lễ vật trà, rượu, nước được đặt thẳng hàng phía sau bát hương. Phía bên ngoài đặt lễ vật gồm vàng mã, gạo, muối, trầu cau, tam sên. Ở chính giữa đặt gà luộc, tiếp đến là mâm ngũ quả, bánh kẹo, các món mặn. Xung quanh là xôi, chè, ly, chén, muỗng.

Ngoài ra, bạn nên bày mâm cúng sao cho đẹp mắt, cân xứng. Hoặc bạn có thể dựa vào tín ngưỡng, thói quen thờ cúng của gia đình để bày trí mâm lễ cúng sao cho gọn gàng và quan trọng là lòng thành của mình khi dâng mâm cúng.

3. Cách cúng khai trương đầu năm

Theo quan niệm phong thủy, bạn nên bày lễ vật lên bàn lớn đặt trước cửa công ty. Khi đến giờ tốt thì châm đèn, hương lên rồi khấn 3 vái, cắm hương và đọc bài văn khấn. Ngoài ra, khi đọc văn khấn, nên đọc to, rõ ràng.

Khi hết tuần hương sẽ vái thần linh 3 vái sau đó mang vàng mã đi hóa (nếu có) để kết thúc lễ khai trương đầu năm.

Nếu là doanh nghiệp buôn bán, bạn có thể chọn người mua hàng hợp tuổi để bán mở hàng cho họ. Nếu không phải là doanh nghiệp buôn bán, bạn có thể vận hành máy móc để coi như vận hành một năm làm ăn mới.

4. Văn khấn cúng khai trương đầu năm

Người đọc văn khấn cúng khai trương đầu năm:

 • Đối với hộ kinh doanh gia đình: Gia chủ sẽ là người đọc văn khấn
 • Đối với cửa hàng, công ty: Người khấn và cúng sẽ là chủ kinh doanh, giám đốc công ty hoặc người phụ trách cửa hàng.
cách cúng khai trương năm mới chi tiết
Đọc văn khấn cho buổi cúng khai trương

Văn khấn cúng khai trương đầu năm (mang tính chất tham khảo):

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần Định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: …………..

(Nếu là cơ quan, công xưởng thì khấn là: Tín chủ con là…………… là Giám đốc hay Thủ trưởng cùng toàn thể Công ty)

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở tại xứ này (địa chỉ)…, nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt. Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh… cúi mong soi xét.

Chúng con xin kính mời quan Đương niên quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân cùng các ngài địa chúa Long Mạch cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cần gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư vị Hương linh y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin hãy tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

5. Những lưu ý khi cúng khai trương năm mới

Theo kinh nghiệm của những người đi trước truyền lại một số lưu ý như sau:

 • Cúng khai trương nên thực hiện ở ngoài sân. Ngoài ra, bạn cần lưu ý lựa chọn vị trí và hướng cúng sao cho hợp mệnh với chủ công ty, cửa hàng.
 • Chuẩn bị chu đáo, tránh thiếu sót. Trước khi tiến hành nghi lễ, gia chủ nên liệt kê danh sách đồ lễ cúng cần mua để chuẩn bị đầy đủ.
 • Khi cúng nên ăn mặc chỉnh tề, nghiêm trang và thành tâm cầu khấn.

6. Một số câu hỏi thường gặp khi cúng khai trương năm mới

Khi cúng khai trương đầu năm sẽ có một số câu hỏi thường gặp như bán hàng trước khai trương sau được không, 5 loại trái cây cúng ngày khai trương hoặc người đạo Công giáo có cúng khai trương được không. Phổ Nghi Hương sẽ giải đáp chi tiết, cụ thể ngay sau đây.

6.1 Bán hàng trước khai trương sau có được không?

Có thể bán hàng trước khai trương sau. Vì cúng khai trương sẽ còn phụ thuộc vào thời tiết, vào ngày tháng, vào dịp đông đủ những yếu tố thiên thời địa lợi nhân hòa. Tuy nhiên, ý nghĩa của việc cúng khai trương là để mong làm ăn suôn sẻ, gặp nhiều may mắn nên các chủ kinh doanh thường khai trương trước để tránh việc làm ăn không được hanh thông.

6.2 5 loại trái cây cúng ngày khai trương

Đối với người miền Bắc, 5 loại trái cây sau đây để bày trí mâm ngũ quả bao gồm chuối, bưởi, đào, hồng, quýt. Với người miền Nam thường lựa mâm trái cây gồm quả mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài với ý nghĩa “cầu dừa đủ xài”.

6.3 Người đạo Công giáo có được cúng khai trương không?

Người đạo Công giáo có thể cúng khai trương. Tuy nhiên, cần cân nhắc các tiểu tiết như lễ vật hoặc quá trình cúng bái để tránh vi phạm đạo giáo.

Bài viết trên, Phổ Nghi Hương đã giải đáp những thắc mắc về cúng khai trương đầu năm như thế nào là chuẩn. Hy vọng bạn có một buổi lễ suôn sẻ, trọn vẹn để giúp việc kinh doanh thuận lợi, may mắn.

Thông tin liên hệ Phổ Nghi Hương - Thương hiệu nhang sạch Việt Nam
Pho Nghi Huong

PHỔ NGHI HƯƠNG

Phổ Nghi Hương được thành lập vào 2023 và phát triển thương hiệu trở thành một trong những thương hiệu nhang sạch hàng đầu tại Việt Nam, với hơn 300.000 gia đình tin dùng và 185 đại lý trên toàn quốc. Phổ Nghi Hương đã dành 9 năm để tìm hiểu nghiên cứu về nguyên liệu làm nhang, quy trình sản xuất nhang sạch, cách dùng nhang cũng như kiến thức về thờ cúng và văn hóa tín ngưỡng

Chúng tôi không ngừng học hỏi, trau dồi để tạo ra những sản phẩm nhang sạch mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, đáp ứng nhu cầu tâm linh của người Việt.

Mục lục