Dọn dẹp bàn thờ Ông Địa đúng chuẩn rước tài lộc về cho gia chủ

Khi thờ Thần Tài Thổ Địa thì việc dọn dẹp bàn thờ thường xuyên là việc vô cùng cần thiết mà gia chủ phải thực hiện. Qua đó, thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ, đồng thời tránh điều xui rủi ảnh hưởng đến vận may, công việc làm ăn buôn bán. Giúp gian thờ trở nên thoáng đãng, sạch sẽ, trang nghiêm. Vậy cách dọn dẹp bàn thờ Ông Địa như thế nào là chuẩn? Hãy cùng Phổ Nghi Hương tham khảo ngay bài viết dưới đây.

lau dọn bàn thờ ông địa thần tài
Cách dọn dẹp bàn thờ Ông Địa đúng chuẩn

1. Dọn dẹp bàn thờ ông Địa ngày nào tốt?

Theo quan niệm dân gian, có một số ngày được xem là thích hợp để thực hiện việc này:

 • Ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng: Đây là những ngày tốt để dọn dẹp và làm mới không gian thờ cúng, giúp gia chủ đón nhận những điều tốt lành trong tháng mới.
 • Các ngày vía Thần Tài: Trong năm có nhiều ngày vía Thần Tài, đặc biệt là ngày mùng 10 tháng Giêng. Dọn dẹp bàn thờ vào những ngày này được xem là mang lại may mắn về tài lộc.
 • Ngày 23 tháng Chạp: Đây là ngày tiễn ông Công ông Táo về trời, cũng là dịp để gia chủ dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ, chuẩn bị đón năm mới.
Ngày Tốt để Dọn Dẹp ông Địa
Ngày Tốt để Dọn Dẹp bàn thờ ông Địa

Ngoài ra, gia chủ cũng có thể tham khảo thêm một số ngày tốt khác:

 • Ngày có sao tốt chiếu: Có thể tra cứu lịch sao tốt để biết ngày nào có sao tốt phù hợp với việc dọn dẹp bàn thờ.
 • Ngày hợp tuổi với gia chủ: Chọn ngày hợp tuổi với gia chủ cũng là một cách để tăng thêm may mắn và tài lộc.

Trên thực tế, việc dọn dẹp bàn thờ Ông Địa không nhất thiết phải câu nệ vào ngày giờ cụ thể. Điều quan trọng là giữ cho không gian thờ tự luôn sạch sẽ, trang nghiêm. Khi nhận thấy bàn thờ có bụi bẩn, hãy chủ động lau dọn để thể hiện lòng thành kính và gìn giữ sự linh thiêng cho nơi thờ phụng.

2. Vật dụng cần chuẩn bị khi dọn dẹp bàn thờ Ông Địa?

Để việc lau dọn bàn thờ thần tài diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, không thể thiếu những đồ vật cần thiết sau đây:

 • Nước lau rửa: Nên dùng nước sạch pha rượu trắng hoặc nước ngũ vị hương để lau rửa tượng thờ và các vật dụng trên bàn thờ. Tránh dùng nước lã thông thường, vì có thể mang theo những tạp chất không tốt.
 • Khăn lau: Dùng khăn sạch, mềm, tốt nhất là khăn mới chưa qua sử dụng để lau tượng và các vật phẩm thờ cúng.
 • Chổi lông gà: Dùng để phủi bụi trên bàn thờ, tượng thờ và các vật dụng khác.
 • Bát nước: Đựng nước để rửa tay trước khi dọn dẹp và sau khi hoàn tất.
 • Lễ vật: Tùy vào điều kiện và phong tục gia đình, gia chủ có thể chuẩn bị một mâm lễ nhỏ gồm hoa tươi, trái cây, nước sạch, rượu, trà, bánh kẹo để dâng lên bàn thờ sau khi đã dọn dẹp xong.
Vật Dụng Dọn Dẹp Bàn Thờ ông Địa
Các vật dụng cần chuẩn bị khi lau dọn bàn thờ ông Địa

3. Cách dọn bàn thờ Ông Địa – Thần Tài

Bước 1: Ăn mặc gọn gàng

Theo nhiều quan niệm dân gian cho rằng gia chủ cũng cần tắm rửa sạch sẽ và ăn mặc gọn gàng, chỉnh tề trước khi thực hiện dọn dẹp bàn thờ Ông Địa để thể hiện lòng thành kính của bản thân. Khi lau dọn, gia chủ cần phải thành tâm, không được bày tỏ thái độ chán nản hay cáu gắt như một việc bắt buộc phải làm.

Bước 2: Thắp hương

Sau khi chuẩn bị đầy đủ vật dụng cần thiết, gia chủ cần thắp hương lên bàn thờ Ông Địa để xin phép được lau dọn. Có những quan niệm cho rằng việc thông báo và xin phép các vị thần linh trước khi lau dọn rất quan trọng để thể hiện sự thành kính của gia chủ và mời các ngài tạm lánh đi nơi khác để việc vệ sinh diễn ra thuận lợi, suôn sẻ. Trước khi tiến hành dọn dẹp bàn thờ Ông Địa, gia chủ cần thắp 3 nén hương và đọc văn khấn để thể hiện rõ lòng thành với bậc bề trên.

Gia chủ có thể tham khảo bài khấn khi dọn dẹp bàn thờ Ông Địa dưới đây:

“Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần

– Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh táo phủ Thần quân

– Con kính lạy các ngài Thần Tài vị tiền

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là: ………………………………………

Ngụ tại: ………………………………………………

Nay nhân ngày …… tháng Chạp, theo tục lệ cuối năm cũng là chuẩn bị Tết Nguyên Đán, tín chủ con cảm nghĩ thâm ân trời đất, nhớ đức cù lao tiên tổ, xin phép chư vị thánh tiên, thổ công thổ địa táo phủ thần quân, chư vị Thần tài-Thổ địa, gia tiên tổ đường nội ngoại ba bề bốn bên họ…, họ…. cho phép tín chủ con được tỉa chân nhang, báo sái lau dọn ban thờ.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Cẩn cáo!”

Thắp Nhang ông địa
Gia chủ cần thắp hương và đọc văn khấn để xin được lau dọn bàn thờ Thần Tài

Bước 3: Dọn dẹp bàn thờ

Tiếp theo, gia chủ nên chuẩn bị một chiếc bàn để lần lượt đặt đồ thờ cúng lên bàn (tượng ông Thần Tài, tượng Ông Địa, bài vị, chén nước,…) theo đúng thứ tự, không nên để những đồ thờ cúng dưới đất.

Dọn Bàn Thờ Ông Địa
Dọn sạch các vật phẩm trên bàn thờ ông Địa

Bước 4: Lau bàn thờ ông địa, thần tài

Gia chủ cần dùng khăn khô và nước sạch đã chuẩn bị để dọn dẹp bàn thờ Ông Địa thật sạch, đặc biệt lau kỹ ở những vị trí có tàn hương và bụi bẩn, những ngóc ngách có mạng nhện bám. Gia chủ có thể dùng khăn và chổi nhỏ để quét sạch mạng nhện và tàn nhang, bụi bẩn bám trên bàn thờ.

Lau Bàn Thờ ông Địa
Lau sạch những vị trí có mạng nhện và nhiều bụi bám trên bàn thờ ông Địa

Bước 5: Dọn dẹp bát hương

Trong quá trình vệ sinh bàn thờ, nhiều gia đình quan niệm tránh xê dịch bát hương vì đây được xem là một trong những điều tối kỵ trong thờ cúng. Tốt nhất là hãy nhẹ nhàng dùng một tay giữ bát hương, một tay gạt tàn hương và lau chùi cẩn thận xung quanh. Nếu muốn tỉa chân nhang thì cần thực hiện một cách cẩn thận, rút đi từng chân chứ tuyệt đối không được ném bỏ cả một bó cùng lúc. Có thể chừa lại số lẻ chân hương (5 chân hương tượng trưng cho ngũ hành tề tụ, 3 chân hương tượng trưng cho việc sinh tài).

Dọn Dẹp Bát Hương
Dọn dẹp bát hương và tỉa chân hương

Bước 6: Thay tro trong bát hương

 • Việc hoá chân nhang không bắt buộc phải thay tro. Nếu tro đã dùng quá lâu, bị ẩm hoặc cũ, thì gia chủ có thể tiến hành thay tro bát hương.
 • Theo quan niệm người xưa, khi tiến hành thay tro bát hương, sử dụng thìa sạch để múc từng chút tro ra để tránh làm hao tán tài sản.
 • Khi đổ tro mới vào cần thực hiện dứt khoát để tốt cho đường tài lộc.
 • Sau khi đổ tro mới vào, dùng khăn sạch để lau xung quanh bát hương rồi đặt vào vị trí cho ngay ngắn.
 • Đối với phần tro cũ sẽ mang đổ ở sông, chọn nơi sạch sẽ, thoáng mát và rải tro. Không nên đổ tro nhang cũ ở bãi rác và những nơi ô uế.
 • Nếu gia chủ không muốn thay tro mới, có thể dùng thìa sạch để xúc bớt tro cũ trong bát hương ra ngoài.
Thay Tro Trong Bát Hương
Thay Tro Trong Bát Hương nếu tro đã dùng quá lâu, bị ẩm hoặc cũ

Bước 7: Vệ sinh tượng Ông Địa, thần Tài

Tiếp theo, gia chủ nên vệ sinh ông Địa, ông Thần Tài sạch sẽ với khăn sạch và nước sạch hoặc nước lá bưởi. Lau thật nhẹ nhàng cẩn thận và tỉ mỉ. Sau khi đã vệ sinh tượng ông Địa, ông Thần Tài sạch sẽ thì hãy đặt các bức tượng về lại vị trí ban đầu, đảm bảo không bị sai lệch.

Vệ Sinh Tượng ông địa Thần Tài
Gia chủ phải lau chùi tượng ông Địa và Thần Tài thật sạch sẽ

Bước 8: Đặt lại đồ thờ tự lên bàn thờ Ông Địa, thần Tài

Sau khi đã lau dọn bàn thờ ông Địa hoàn tất, gia chủ cần đặt lần lượt các đồ cúng lên bàn thờ như vị trí ban đầu. Tiếp theo, cần thay nước, hũ muối, gạo mới và đọc văn khấn để thỉnh các thần về lại, báo cáo việc dọn dẹp đã xong.

vệ sinh bàn thờ thần tài thổ địa đúng cách
Đặt lại đồ thờ tự sau khi lau dọn xong

4. Những điều kiêng kỵ khi dọn dẹp bàn thờ ông Địa

Dưới đây là những điều kiêng kỵ cần nắm để việc dọn dẹp bàn thờ ông Địa diễn ra suôn sẻ, hiệu quả nhất:

 • Gia chủ không nên để nước tràn vào bàn thờ ông Địa vì có thể gây mất thẩm mỹ cũng như ảnh hưởng đến quá trình thờ cúng.
 • Gia chủ nên hạn chế tối đa việc làm hư hỏng, đổ vỡ những món đồ thờ cúng trên bàn thờ Thần Tài ông Địa, đây là điều kiêng kỵ mà gia chủ cần nắm rõ khi lau dọn bàn thờ.
 • Không để hoa héo úa trên bàn thờ vì có thể gây ảnh hưởng không tốt đến gia chủ.
 • Theo quan niệm xưa, bàn thờ Thần Tài, nơi đặt bát hương tại trung tâm, được coi là vô cùng linh thiêng và có khả năng cai quản tiền bạc cũng như may mắn trong kinh doanh của gia chủ. Do đó, việc di chuyển bát hương trên bàn thờ Thần Tài có thể gây ra sự “xáo trộn”, ảnh hưởng không tốt đến công việc buôn bán.
lau chùi bàn thờ thần tài thổ địa đúng cách
Những lưu ý khi dọn dẹp bàn thờ ông Địa

5. Câu hỏi thường gặp

5.1 Nên tắm cho ông Thần tài – Ông Địa bằng nước gì?

Thông thường, để tắm cho ông Thần Tài, Ông Địa thì dùng nước sạch, tinh khiết. Còn kỹ hơn, sử dụng nước gừng pha rượu, hoặc nước hoa bưởi, có tác dụng loại bỏ bụi bặm, tẩy uế cho tượng, lấy lại sự trang nghiêm thanh khiết cho bàn thờ Ông Địa. Không nên dùng nước sông hoặc ao hồ vì sẽ làm mất tính thiêng liêng.

5.2 Có nên lau dọn bàn thờ Thần Tài – Ông Địa hàng ngày không?

Nên lau dọn bàn thờ Ông Địa thường xuyên, vì điều này không chỉ giúp không gian thờ tự luôn trang nghiêm, sạch sẽ mà còn thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với hai vị thần tài lộc và may mắn. Sự chăm chút này sẽ tạo nên một không gian linh thiêng, thu hút vượng khí và những điều tốt lành cho gia đình.

Khi lau dọn bàn thờ ông Địa vào những ngày thường gia chủ không cần quá cầu kỳ, bởi lẽ bàn thờ Ông Địa là nơi tụ khí, việc nhang khói bám vào là điều tự nhiên. Gia chủ chỉ cần nhẹ nhàng lau bụi, thay nước và giữ cho bàn thờ luôn gọn gàng là đủ. Điều quan trọng hơn cả là tấm lòng thành kính và sự trân trọng đối với các vị thần.

5.3 Trường hợp nào nên thay bàn thờ ông Địa?

Khi bàn thờ Ông Địa có dấu hiệu bị bong, hư, mục do sử dụng lâu ngày hoặc do chuột, mối mọt ăn mòn thì nên thay bàn thờ mới. Đối với các hộ kinh doanh có thể thay bàn thờ Ông Địa mới vào lúc chuyển chỗ kinh doanh.

Xem thêm: Cách dọn bàn thờ đón Tết đúng cách

Xem thêm: Nên dọn bàn thờ ngày Tết khi nào là phù hợp?

Xem thêm: Cách dọn bàn thờ cuối năm chi tiết

Xem thêm: Dọn chân nhang cuối năm như thế nào? Hướng dẫn cách dọn chân nhang cuối năm đúng chuẩn

Phổ Nghi Hương hy vọng rằng những chia sẻ trên đây đã giúp gia chủ hiểu rõ hơn về cách dọn dẹp bàn thờ Ông Địa sao cho đúng chuẩn và ý nghĩa nhất. Bên cạnh việc giữ gìn không gian thờ cúng luôn thanh tịnh, đừng quên lựa chọn những nén nhang thơm sạch, an lành để dâng lên bàn thờ, bày tỏ lòng thành kính của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về việc dọn dẹp bàn thờ hay lựa chọn nhang thơm, đừng ngần ngại liên hệ với Phổ Nghi Hương để được tư vấn tận tình nhé!

Thông tin liên hệ Phổ Nghi Hương - Thương hiệu nhang sạch Việt Nam
Pho Nghi Huong

PHỔ NGHI HƯƠNG

Phổ Nghi Hương được thành lập vào 2023 và phát triển thương hiệu trở thành một trong những thương hiệu nhang sạch hàng đầu tại Việt Nam, với hơn 300.000 gia đình tin dùng và 185 đại lý trên toàn quốc. Phổ Nghi Hương đã dành 9 năm để tìm hiểu nghiên cứu về nguyên liệu làm nhang, quy trình sản xuất nhang sạch, cách dùng nhang cũng như kiến thức về thờ cúng và văn hóa tín ngưỡng

Chúng tôi không ngừng học hỏi, trau dồi để tạo ra những sản phẩm nhang sạch mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, đáp ứng nhu cầu tâm linh của người Việt.

Mục lục