Tết Đoan Ngọ cúng gì cho Thần Tài đem lại tài lộc cho gia chủ?

Vào ngày Tết Đoan Ngọ, một số gia đình và doanh nghiệp cũng chọn ngày này để cúng Thần Tài, với mong muốn cầu tài lộc, may mắn trong công việc làm ăn. Việc cúng Thần Tài vào Tết Đoan Ngọ mang ý nghĩa tẩy uế, xua đuổi tà khí, đồng thời thể hiện sự tưởng nhớ, tri ân đến vị thần che chở, phù hộ cho gia đình, giúp công việc thuận lợi suốt thời gian qua.

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tết đoan ngọ cúng gì cho Thần Tài, văn khấn cúng Tết Đoan Ngọ tại gia và tại công ty, cửa hàng. Bên cạnh đó, còn cung cấp thêm thông tin về thời gian cúng, lưu ý khi cúng.

nên cúng gì cho thần tài ngày tết đoan ngọ
Tết Đoan Ngọ nên cúng gì cho Thần Tài, Thổ Địa

1. Tết Đoan Ngọ cúng gì cho Thần Tài Ông Địa?.

Mâm cỗ cúng Thần Tài thường gồm các món như: hoa quả tươi, bánh kẹo, trà, rượu, tiền vàng… Mâm cỗ ngày Tết Đoan Ngọ cần được bày biện chỉn chu và đầy đủ. Một mâm cúng Tết Đoan Ngọ cúng Thần Tài, Thổ Địa cũng không khác biệt so với mâm cúng Tết Đoan Ngọ tổ tiên. Về cơ bản gồm có những lễ vật truyền thống sau:

 • Hoa tươi
 • Xôi, chè
 • Bánh tro, bánh ú..
 • Các loại trái cây vị chua như vải, mận, nhãn,…
 • Cơm rượu nếp,…
 • Nước
 • Hương nhang
 • Đèn cầy
 • Vàng mã (không có tiền âm phủ)
cúng thần tài ngày tết đoan ngọ cần gì
Mâm cúng dâng Thần Tài – Ông Địa dịp Tết Đoan Ngọ

Trên đây chỉ là những lễ vật phổ thông cần có của một buổi cúng Tết Đoan Ngọ. Trên thực tế, tùy thuộc theo phong tục của từng vùng miền, mà sẽ có những điểm khác biệt nhỏ trong mâm cúng. Tuy nhiên, dù bạn là người miền Bắc, miền Trung hay miền Nam, cần đảm bảo chuẩn bị đầy đủ các lễ vật như hương, hoa, vàng mã, rượu nếp và nước.

2. Văn khấn cúng Thần Tài, Thổ Địa Tết Đoan Ngọ ngắn gọn

Văn khấn Tết Đoan Ngọ cúng Thần Tài tại gia

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần) (Vái 3 lần).

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ).

Tín chủ chúng con là:…

Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày Tết Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành Hoàng, chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai âm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Văn khấn Tết Đoan Ngọ cúng Thần Tài, Thổ Địa tại cửa hàng, công ty

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! (Vái 3 lần).

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy ngài Đông trù tư mệnh táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngày Gia Môn Thổ Phủ, Thổ Chủ Tài Thần

Con kính lạy các ngài Thần Tài vị tiền

Con kính lạy Tiền Hậu địa chủ chư vị linh thần

Con kính lạy Bản xứ Thổ Địa Phúc Đức Chính thần

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là:…

Ngụ tại:…

Là (nhà ở, nơi kinh doanh buôn bán, công ty):… Kinh doanh…

Hôm nay là ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch, tức Tết Đoan Ngọ, tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả… cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị, thổ địa và chư vị tôn Thần chứng giám.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, hanh thông thịnh vượng, âm phù dương trợ, đắc ngộ quý nhân, thương mại hanh thông, lộc tài tăng tiến, khách xa dẫn đến, khách gần dẫn lại.

Con cầu xin các ngài phù hộ cho:… Nhận được nhiều hợp đồng lớn, gặp được nhiều khách hàng tốt, thực hiện công việc hợp đồng được hanh thông, đạt kết quả cao, để tín chủ chúng con có tài, có lộc, có ngân có xuyến, trên lo việc âm công phúc đức, dưới gánh việc gia trung, để (cửa hàng, công ty…) ngày càng phát triển.

Kinh xin các ngài sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

3. Cúng tết Đoan ngọ 2024 giờ nào là tốt nhất?

Nên cúng Tết Đoan Ngọ vào đầu giữa trưa, tức 11 giờ đến 13 giờ của ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch. Trong đó, 12 giờ (Chính Ngọ) được xem là khung giờ làm lễ tốt nhất. Vì đây là thời điểm ương khí lúc này đang ở thời điểm thịnh nhất trong ngày. Bạn có thể cúng tại ban thờ Thần Tài trong nhà, công ty hoặc cửa hàng..

Tuy nhiên, với sự thay đổi của cuộc sống hiện đại, nhiều phong tục đã được đơn giản hóa. Việc cúng Tết Đoan Ngọ không còn quy định rõ ràng về thời gian nữa. Thay vào đó, mỗi gia đình có thể linh hoạt sắp xếp sao cho phù hợp với sinh hoạt của mình.

4. Những lưu ý khi cúng Thần Tài Tết Đoan Ngọ

Bên cạnh quan tâm đến Tết Đoan Ngọ cúng gì cho Thần Tài thì sau đây là những lưu ý quan trọng khi cúng Thần Tài vào dịp Tết Đoan Ngọ mà gia chủ cần quan tâm:

 • Không nên thắp hương dâng Thần Tài vào buổi tối, sau 19 giờ trở đi. Thực hiện lễ cúng vào lúc này có thể ảnh hưởng đến giờ giấc nghỉ ngơi và sinh hoạt của gia đình.
 • Người dâng hương cần ăn mặc chỉnh tề, gọn gàng, lịch sự.
 • Thực phẩm chuẩn bị mâm cỗ phải đáp ứng các tiêu chí về độ sạch và độ tươi.
 • Trong quá trình chuẩn bị mâm cúng, gia chủ không nên nêm nếm thử đồ ăn. Dân gian cho rằng điều này là không bày tỏ lòng tôn trọng đến thần linh.
mâm lễ cúng thần tài ngày tết đoan ngọ
Những lưu ý khi cúng Thần Tài vào dịp Tết Đoan Ngọ

Như vậy, Phổ Nghi Hương đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Tết Đoan Ngọ cúng gì cho Thần Tài để mang đến tài lộc, may mắn cho gia đình”. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin để chuẩn bị mâm cúng đầy đủ cho ngày Tết Đoan Ngọ sắp tới.

Thông tin liên hệ Phổ Nghi Hương - Thương hiệu nhang sạch Việt Nam
Pho Nghi Huong

PHỔ NGHI HƯƠNG

Phổ Nghi Hương được thành lập vào 2023 và phát triển thương hiệu trở thành một trong những thương hiệu nhang sạch hàng đầu tại Việt Nam, với hơn 300.000 gia đình tin dùng và 185 đại lý trên toàn quốc. Phổ Nghi Hương đã dành 9 năm để tìm hiểu nghiên cứu về nguyên liệu làm nhang, quy trình sản xuất nhang sạch, cách dùng nhang cũng như kiến thức về thờ cúng và văn hóa tín ngưỡng

Chúng tôi không ngừng học hỏi, trau dồi để tạo ra những sản phẩm nhang sạch mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, đáp ứng nhu cầu tâm linh của người Việt.

Mục lục