Hướng dẫn cách rút chân nhang bàn thờ Thần Tài Ông Địa chuẩn nhất

Thờ Thần Tài, ông Địa là một trong những nét văn hóa truyền thống, nhằm mưu cầu sự may mắn, thịnh vượng đến với gia đình. Rút chân nhang bàn thờ Thần Tài, ông Địa là một việc nên làm để giữ cho bàn thờ được trang nghiêm, thể hiện lòng thành kính với các vị thần linh. Vậy rút chân nhang bàn thờ Thần Tài, Ông Địa như thế nào là chuẩn nhất? Hãy cùng Phổ Nghi Hương giải đáp những điều này qua bài viết dưới đây.

cách tỉa chân hương bàn thờ ông địa
Hướng dẫn cách rút chân nhang bàn thờ Ông Địa Thần Tài

1. Rút chân nhang bàn thờ Thần Tài Ông Địa vào ngày nào?

Rút chân nhang và lau dọn bàn thờ ông Địa vào ngày nào là thắc mắc của nhiều người. Theo quan niệm truyền thống, người Việt thường rút chân nhang bàn thờ Ông Địa, Thần Tài vào:

 • Ngày 23 tháng Chạp: đây là ngày Táo Quân lên chầu trời, báo cáo những việc đã xảy ra trong năm với Ngọc Hoàng. Việc rút chân nhang vào ngày này tượng trưng cho việc dọn dẹp, làm mới bàn thờ để đón năm mới và cũng là để tiễn Táo Quân.
 • Ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng): đây là ngày đặc biệt để cầu tài lộc và may mắn trong kinh doanh. Rút chân nhang vào ngày này thể hiện lòng thành kính với Thần Tài, đồng thời cầu mong Ngài phù hộ cho việc làm ăn được thuận lợi.
 • Ngày rằm tháng 7 (lễ Vu Lan): đây là ngày lễ báo hiếu, tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên. Rút chân nhang vào ngày này mang ý nghĩa tưởng nhớ và cầu mong sự phù hộ của tổ tiên cho con cháu.
hướng dẫn tỉa chân nhang bàn thờ ông địa
Theo quan niệm của người Việt, thời điểm tốt nhất để rút chân nhang là sau 23 tháng chạp

Mặc dù có những thời điểm được xem là lý tưởng (phù hợp về mặt phong thủy) để rút chân nhang, nhưng theo Phổ Nghi Hương, không có quy định cứng nhắc nào về việc này. Việc dọn dẹp và rút bớt chân nhang trên bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa nên được thực hiện thường xuyên trong năm để đảm bảo không gian thờ cúng luôn sạch sẽ, trang nghiêm và an toàn, tránh những sự cố đáng tiếc như cháy nổ do chân nhang tích tụ quá nhiều.

2. Cách rút chân nhang bàn thờ Thần Tài Ông Địa

2.1 Chuẩn bị

Trước khi tiến hành lau dọn, cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết sau đây:

 • Nước sạch
 • Khăn mềm
 • Một tấm vải hoặc tờ báo
 • Rượu gừng mới hoặc rượu trắng, nước bưởi, nước bao sái,..,. có tính thanh tẩy cao.
 • Một chiếc thìa sạch, dùng để xúc bớt tàn nhang trong bát hương nếu tàn đầy.
hướng dẫn rút chân nhang bàn thờ ông địa
Những dụng cụ cần chuẩn bị để lau dọn bàn thờ Thần Tài, ông Địa

Lưu ý rằng, tất cả dụng cụ dọn dẹp trên nên dùng đồ mới hoặc đồ dùng chuyên vệ sinh bàn thờ Thần Tài, Ông Địa.

2.2 Các bước rút chân nhang bàn thờ Thần Tài Ông Địa

Dưới đây là 8 bước rút chân nhang (tỉa chân nhang) bát hương Thần Tài Ông Địa cơ bản được nhiều gia đình Việt áp dụng nhất:

 • Bước 1 – Mở cửa, dọn dẹp: Mở hết các cửa trong nhà để đón ánh sáng và không khí trong lành. Dọn dẹp sạch sẽ khu vực xung quanh bàn thờ.
 • Bước 2 – Thắp hương khấn vái: Thắp một nén hương, thành tâm khấn vái xin phép Thần Tài – Ông Địa cho phép được rút chân nhang, đồng thời xin được phù hộ độ trì cho gia đình.
 • Bước 3 – Hạ lễ vật: Sau khi hương tàn, hạ lễ vật xuống một chiếc bàn sạch đã được phủ vải đỏ hoặc giấy đỏ đặt cạnh bàn thờ.
 • Bước 4 – Lau dọn đồ thờ: Dùng khăn sạch thấm nước gừng hoặc rượu gừng để lau sạch các đồ thờ cúng trên bàn thờ, đặc biệt là bát hương. Lưu ý không dùng nước lạnh để lau bát hương.
 • Bước 5 – Rút chân nhang: Rửa sạch tay bằng nước gừng hoặc rượu gừng. Dùng một tay giữ chặt bát hương, tay còn lại nhẹ nhàng rút từng chân nhang cũ ra khỏi bát hương. Lưu ý chỉ rút bớt chân nhang, không rút hết, và tránh làm xê dịch bát hương. Số lượng chân nhang còn lại nên là số lẻ (3, 5, 7 hoặc 9) tùy ý gia chủ.
 • Bước 6 – Hóa chân nhang cũ: Đặt chân nhang đã rút vào một tờ giấy hoặc đĩa nhỏ, sau đó đem đi hóa (đốt) ở nơi sạch sẽ. Tro sau khi hóa có thể thả xuống sông, suối hoặc chôn dưới gốc cây.
 • Bước 7 – Lau dọn lại bàn thờ: Dùng khăn sạch lau lại bát hương và các đồ thờ cúng một lần nữa.
 • Bước 8 – Sắp xếp lại bàn thờ: Đặt lại các đồ thờ cúng vào vị trí cũ, cắm chân nhang mới vào bát hương và thắp đèn nến.Bước 9 – Khấn vái tạ lễ: Thắp hương và khấn vái tạ ơn Thần Tài – Ông Địa đã chứng giám và phù hộ cho gia đình.
hướng dẫn rút tỉa chân nhang bàn thờ ông địa
Tiến hành rút từng chân nhang, giữ vững bát hương

Bằng cách thực hiện đúng và đủ các bước trên, gia chủ đã hoàn thành nghi thức rút chân nhang bàn thờ Thần Tài – Ông Địa một cách trọn vẹn, thể hiện lòng thành kính và cầu mong sự bình an, tài lộc cho gia đình.

Ngoài ra, việc rút bao nhiêu chân nhang thực chất là vấn đề thuộc về tín ngưỡng và quan niệm cá nhân, chưa có bằng chứng khoa học nào khẳng định nên rút bao nhiêu là đủ. Vì vậy, Phổ Nghi Hương khuyên gia chủ đừng quá lo lắng nếu lỡ rút nhiều hay ít chân nhang hơn dự định. Điều quan trọng nhất là hãy giữ tâm hồn thanh thản, thành tâm khi thực hiện nghi lễ, bởi chính lòng thành mới là yếu tố quan trọng nhất để kết nối với thế giới tâm linh.

2.3 Văn khấn xin phép rút chân nhang bàn thờ Thần Tài Ông Địa

Trước khi tiến hành rút chân nhang, gia chủ cần phải thực hiện khấn vái để xin phép thần linh. Khi xin phép, gia chủ đọc bài khấn theo truyền thống, quan niệm riêng của gia đình. Hoặc có thể đọc theo bài mẫu như sau:

“Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư phật 10 Phương

Con xin tấu lạy Vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ tên là: ………………………………………………………………………………………………………….

Cư ngụ tại địa chỉ: …………………………………………………………………………………………………..

Hôm nay ngày … tháng … năm tín chủ con tự xét thấy bản thân mình chưa chu

toàn nên để hương án có chút bụi bẩn, có chút chưa được tịnh tịnh, xanh yên.

Tín chủ xin kính cáo với các chư Vị (tùy theo bàn thờ đó thờ thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…), chọn được ngày lành tháng tốt hôm nay xin cho phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ”.

Mong các vị tạm ẩn tạm lánh, độ cho cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ. Cho cung tài không động, cung lộc không hao.

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!”

2.4 Văn khấn sau khi rút chân nhang bát hương bàn thờ Thần Tài Ông Địa

Sau khi đã hoàn tất việc lau chọn, rút chân nhang và sắp xếp mọi vật trở về vị trí cũ, gia chủ tiến hành thắp nhang để thỉnh Ông Địa, Thần Tài trở về. Thủ tục này nhằm để báo cáo việc rút tỉa chân nhang đã hoàn tất.

Gia chủ thắp 9 nén hương và thực hiện bài khấn như sau:

“Con lạy 9 phương trời

Con lạy 10 phương đất

Con kính lạy chư Phật 10 phương

Con kính lạy 10 phương chư Phật

Con kính lạy quan đương niên, đương cảnh, quan hành khiển, thần binh.

Con kính lạy các Ngài ngũ phương, ngũ mạch, tài thần, táo quân.

Tín chủ tên là ………………………………………………………………………………………………………….

Cư ngụ tại địa chỉ: …………………………………………………………………………………………………..

Hôm nay tân niên xuân tiết, ngày lành tháng tốt. Con chọn được thời gian khắc hỉ để sái tịnh lại hương án.

Nay việc dương đã tròn, cung thỉnh các vị các ngài hồi vị hương án cho con được tiếp tục phát tâm thờ phụng cốt vị.

Năm cũ lộc tài con xin tạ

Năm mới lộc mới con mong cầu.

Xin các vị các ngài độ cho tấm lòng thành, phù cho gia chủ con đc an bình, thuận lợi. Xuất hành đi đến nơi về đến chốn.

Cuộc sống duyên lành mang tới, duyên dữ mang đi

Tài lộc đủ đầy, việc dương thăng tiến.

Tâm trần con có

Lễ trần con dâng

Nếu âm điều con có thiếu sót, kính xin được tha thứ, chở che.

Mong các vị các ngài linh thiêng giáng hạ, chúng con xin kính thành cẩn cáo.

Con Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!”

Xem thêm: Tổng hợp các bài văn khấn lau dọn bàn thờ Thổ công chi tiết

3. Rút chân nhang bàn thờ Thần Tài, Ông Địa cần lưu ý gì?

Người thực hiện:

 • Gia chủ: theo quan niệm truyền thống, người rút chân nhang nên là gia chủ, thường là người lớn tuổi nhất trong nhà, người trụ cột của gia đình. Điều này thể hiện sự tôn trọng và trách nhiệm đối với việc thờ cúng.
 • Không nên thuê người ngoài: việc thờ cúng là chuyện riêng tư của gia đình, không nên giao phó cho người ngoài để tránh những điều không may mắn hoặc ảnh hưởng đến tài vận của gia đình.
 • Khi dọn dẹp bàn thờ ông Địa, nên giữ tâm tĩnh và tin rằng gia đạo sẽ được các vị ơn trên gia hộ cho sự bình an.

Sau khi rút chân nhang:

 • Hóa vàng mã: sau khi hoàn tất, gia chủ nên hóa vàng mã để tiễn các vị thần linh và cầu mong sự phù hộ.
 • Kiêng kỵ: trong khoảng thời gian từ 23 tháng Chạp đến mùng 5 Tết, gia chủ nên kiêng dán Táo Quân phù lên bàn thờ.
 • Nạp cốt thất bảo: nếu có điều kiện, gia chủ có thể nhờ thầy cúng thực hiện nghi thức nạp cốt thất bảo cho tượng Thần Tài để tăng cường linh khí và may mắn.

4. Câu hỏi thường gặp

4.1 Rút bớt chân hương như thế nào cho đúng?

Dùng một tay giữ chặt bát hương, tay còn lại nhẹ nhàng rút từng chân nhang đã cũ, đặt chúng lên tờ báo hoặc miếng vải đã chuẩn bị sẵn. Hãy thật cẩn thận để tránh làm rơi vãi tàn tro ra ngoài. Theo quan niệm của một số gia đình, chân nhang đầu tiên được thắp khi bốc bát hương không nên rút. Tiếp tục rút cho đến khi chỉ còn lại một số lẻ chân nhang trong bát hương, thường là 3, 5, 7 hoặc 9. Sau đó, gia chủ hãy đặt những chân nhang đã rút ra một nơi sạch sẽ, kín đáo để chờ hóa vàng.

4.2 Chân nhang nên đốt hay thả sông?

Số chân nhang đã rút nên đem đi đốt thành tro rồi vùi tro vào gốc cây hoặc đem tro đi thả sông không nên đổ lung tung.

Xem thêm chi tiết cách dọn bàn thờ đón Tết đúng cách

Bài viết trên đây đã được Phổ Nghi Hương hướng dẫn cách rút chân nhang bàn thờ Thần Tài, Ông Địa đúng chuẩn và chi tiết nhất cũng như những lưu ý quan trọng cho gia chủ thực hiện trong quá trình rút tỉa bát hương do dân gian truyền lại. Quý gia chủ đọc có thể tham khảo nhưng cũng đừng đặt nặng vấn đề làm ảnh hưởng đến tinh thần tín ngưỡng của mình nhé.

Thông tin liên hệ Phổ Nghi Hương - Thương hiệu nhang sạch Việt Nam
Pho Nghi Huong

PHỔ NGHI HƯƠNG

Phổ Nghi Hương được thành lập vào 2023 và phát triển thương hiệu trở thành một trong những thương hiệu nhang sạch hàng đầu tại Việt Nam, với hơn 300.000 gia đình tin dùng và 185 đại lý trên toàn quốc. Phổ Nghi Hương đã dành 9 năm để tìm hiểu nghiên cứu về nguyên liệu làm nhang, quy trình sản xuất nhang sạch, cách dùng nhang cũng như kiến thức về thờ cúng và văn hóa tín ngưỡng

Chúng tôi không ngừng học hỏi, trau dồi để tạo ra những sản phẩm nhang sạch mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, đáp ứng nhu cầu tâm linh của người Việt.

Mục lục