Cúng rằm thắp mấy nén hương và có lưu ý gì không?

Theo tín ngưỡng dân gian, ngày rằm sẽ là “ngày vọng trăng” lúc trăng tròn nhất trong tháng, mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt. Đây là dịp để con cháu tưởng nhớ, tri ân và bày tỏ lòng thành kính với ông bà, tổ tiên đã khuất. Nghi thức thắp hương, dâng lễ vật không chỉ là nét đẹp văn hóa mà còn là cầu nối giữa thế giới hữu hình và vô hình, thể hiện mong ước về sự bình an, may mắn cho gia đình. Vậy số lượng nén hương có ý nghĩa gì? Vào ngày rằm thắp bao nhiêu nén hương mới phù hợp với phong tục, đảm bảo tính âm dương và phong thủy được cân bằng? Hãy cùng Nhang sạch Phổ Nghi Hương theo dõi bài viết dưới đây nhé!

cúng rằm thắp mấy nén nhang
Thắp hương là cách kết nối tâm linh, giúp gia chủ truyền đạt mong ước, nguyện cầu

1. Số lượng nén hương khi thắp có ý nghĩa gì?

Số lượng nén hương trong nghi lễ cúng rằm thường mang những ý nghĩa tượng trưng riêng:

Một nén hương: Còn được gọi là Bình An hương. Thắp 1 nén hương thể hiện lòng thành kính, cầu bình an, mong mọi việc được thuân lợi. Thường dùng để thắp hương hàng ngày hoặc trong các nghi lễ nhỏ. Khi muốn cầu bình an, mong mọi việc được thuận lợi thì hàng ngày buổi sáng trước khi đi làm, hay ra khỏi nhà, hoặc buổi tối khi về nhà thường thắp 1 nén hương.

Hai nén hương: Thắp 2 nén hương là khi viếng linh cữu người mất. Truyền thống xưa chỉ thắp hai nén hương khi viếng người mới mất, từ lúc khâm liệm đến khi hạ táng. Người ta quan niệm giai đoạn này người chết ở trạng thái “bán âm bán dương”. Số hai, một số chẵn, tượng trưng cho sự hoàn thành. Hai nén hương như lời tiễn biệt, ngụ ý người đã khuất khép lại cuộc sống dương gian, yên nghỉ nơi chín suối

Ba nén hương: Thể hiện sự tôn kính cao nhất, thường dùng để thờ cúng Phật, Thần và gia tiên. Số ba cũng tượng trưng cho Tam bảo trong Phật giáo (Phật bảo, Pháp bảo, Tăng bảo) hoặc Tam giới (Thiên – Địa – Nhân) trong phong thủy.

Năm nén hương: hay “Thiên địa ngũ hành hương”, tượng trưng cho ngũ hành (Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ), năm yếu tố căn bản của vũ trụ. Năm nén hương thường được thắp trong các lễ lớn cầu bình an tại chùa, đình, miếu, phủ hay nhà thờ họ. Lễ cầu siêu, lễ Phật đầu năm, hay lễ an vị bát hương đều dùng năm nén hương với mong muốn cầu mong sự hài hòa, thịnh vượng.

Bảy nén hương: Thắp 7 nén hương còn được gọi là “Thất tinh hương”, tượng trưng cho chòm sao Bắc Đẩu Thất Tinh, mang ý nghĩa cầu mời thần linh và thiên tướng. Việc thắp bảy nén hương thường chỉ xuất hiện trong các lễ lớn, lập đàn cầu nguyện cho những việc trọng đại như cầu thọ, trừ tà.

Chín nén hương: Thắp 9 nén hương, hay “Cửu cửu liên hoàn hương”, được cắm theo ba hàng, ba cột, tượng trưng cho việc cầu khẩn Ngọc Hoàng Thượng đế và Thập điện Diêm vương. Cách thắp này thường xuất hiện trong các nghi lễ cầu cứu, do các pháp sư thực hiện với mong muốn thần linh ra tay cứu giúp chúng sinh.

cúng rằm thắp mấy nén nhang
Thắp hương là cách kết nối tâm linh, giúp gia chủ truyền đạt mong ước, nguyện cầu

2. Cúng rằm nên thắp mấy nén hương?

Vào ngày rằm, gia chủ có thể thắp 1 hoặc 3 nén hương. Quan trọng là sự thành tâm và mong muốn được kết nối với tổ tiên, thần linh. Đối với không gian nhỏ hẹp và kín thì không nên sử dụng nhiều hương để thắp vì khói hương có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ con người và dễ gây cháy nổ.

khi cúng rằm thắp mấy nén hương
Nên thắp 1 nén hương vào ngày rằm

3. Cần lưu ý những gì khi thắp hương ngày rằm?

Khi thắp hương vào ngày rằm cần chú ý những điều sau:

 • Bàn thờ là nơi linh thiêng, vì vậy lau dọn bàn thờ trước khi thắp hương là điều cần thiết để thể hiện lòng thành kính.
 • Sắp xếp vật phẩm dâng cúng ngày rằm chỉnh chu.
 • Khi thắp hương cần ăn mặc chỉnh tề, lịch sự sạch sẽ. Không nên ăn mặc hở hang, luộm thuộm tránh gây phản cảm.
 • Nên lựa chọn những loại nhang sạch, thành phần tự nhiên, có nguồn gốc rõ ràng, không chứa hóa chất độc hại và gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp và sức khỏe nói chung.
 • Khi thắp hương, người thắp cần có sự thành tâm, giữ lòng không vướng bận, cầu mong bình an cho gia đạo.
 • Trong trường hợp gia chủ không nhớ văn khấn thắp hương ngày rằm, có thể viết ra giấy hoặc cầm sách đọc.
 • Khi dâng hương cần dùng bằng hai tay, cúi đầu, chắp tay thể hiện sự thành tâm, kính trọng đối với tổ tiên.
 • Khi thắp hương, những người xung quanh không nên nói tục, chửi bậy kẻo bề trên trách phạt.

4. Một số câu hỏi thường gặp khi cúng rằm

4.1 Nên thắp hương vào ngày 14 hay 15?

Cúng rằm ngày 14 hay ngày 15 đều được. Tuy nhiên, theo truyền thống, mọi người thường cúng rằm vào ngày 15 âm lịch, vì đây là ngày trăng tròn nhất. Thời gian cúng rằm tốt nhất là từ sáng ngày 14 đến trước 7 giờ tối ngày 15 âm lịch.

4.2 Thứ tự thắp hương trên bàn thờ ngày Rằm có quan trọng không?

Không có quy định nào quá khắt khe về thứ tự thắp hương trên bàn thờ. Tuy nhiên, một số truyền thống và quan niệm cho rằng nên thắp hương theo trình tự sau:

 • Bàn thờ mẹ Quan Âm hoặc bàn thờ Phật (Đối với các gia đình thờ Phật)
 • Bàn thờ gia tiên
 • Bàn thờ Thần Tài Thổ địa
 • Bàn thờ ông Táo
 • Bàn thờ người mới mất

Bài viết đã giải đáp thắc mắc về cúng rằm thắp mấy nén hương và những lưu ý cần thiết. Hy vọng bạn đọc hiểu thêm về giá trị văn hóa tâm linh của việc thắp hương.

Thông tin liên hệ Phổ Nghi Hương - Thương hiệu nhang sạch Việt Nam
Pho Nghi Huong

PHỔ NGHI HƯƠNG

Phổ Nghi Hương được thành lập vào 2023 và phát triển thương hiệu trở thành một trong những thương hiệu nhang sạch hàng đầu tại Việt Nam, với hơn 300.000 gia đình tin dùng và 185 đại lý trên toàn quốc. Phổ Nghi Hương đã dành 9 năm để tìm hiểu nghiên cứu về nguyên liệu làm nhang, quy trình sản xuất nhang sạch, cách dùng nhang cũng như kiến thức về thờ cúng và văn hóa tín ngưỡng

Chúng tôi không ngừng học hỏi, trau dồi để tạo ra những sản phẩm nhang sạch mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, đáp ứng nhu cầu tâm linh của người Việt.

Mục lục