Thắp hương ngày rằm vào giờ nào?

Theo phong thủy và tín ngưỡng của người Việt xưa, cúng rằm ngày 15 là một việc định kỳ hàng tháng. Đây không chỉ là phong tục tốt đẹp thể hiện lòng thành đối với ông bà, tổ tiên mà còn mang ý nghĩa mong muốn một tháng với nhiều điều bình an, may mắn dành cho gia đình. 

Vậy thắp hương ngày rằm giờ nào? Lễ cúng rằm thường được thực hiện vào ngày 15 hàng tháng và vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Tùy theo theo thời gian mà gia chủ có thể sắp xếp, để thực hiện lễ cúng được thành tâm và chỉn chu nhất.Theo dõi tiếp bài viết của Phổ Nghi Hương để có thêm thông tin chi tiết về ngày, giờ cúng rằm cũng như một số kiến thức liên quan đến cúng rằm. 

Lưu ý: Những thông tin được cung cấp dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo, người đọc không nên đặt nặng làm ảnh hưởng đến tín ngưỡng tâm linh của mình.

Thắp Hương Ngày Rằm Vào Giờ Nào
Thời gian thắp hương ngày rằm tốt nhất

1. Nên thắp hương ngày rằm vào ngày 14 hay 15?

Theo quan niệm xưa, ngày rằm chính là ngày 15 âm lịch. Tuy nhiên, nhiều gia đình hiện nay lựa chọn thắp hương ngày rằm từ chiều ngày 14 để phù hợp với lịch sinh hoạt của các thành viên. Lễ cúng rằm có thể thực hiện trong hai ngày 14 và 15 âm lịch – thời điểm linh thiêng nhất để dâng hương lên bàn thờ ông bà, tổ tiên.

Tuy nhiên, nếu có thể sắp xếp được thời gian, gia chủ nên thắp hương ngày rằm vào đúng 15 âm lịch, bởi theo quan niệm dân gian, đây chính là ngày ông bà, tổ tiên về nhà để thăm con cháu. Theo ý kiến của một số Phật tử, lễ cúng rằm thực chất có thể linh hoạt trong hai ngày 14 và 15, tùy vào thời gian rảnh cũng như điều kiện của từng gia đình.

Ngày Giờ Cúng Rằm Tháng Giêng
Tốt nhất là thắp hương ngày rằm vào ngày 15

2. Thắp hương ngày rằm vào giờ nào thì tốt nhất?

Theo văn hóa tín ngưỡng Việt, thắp hương ngày rằm nên được thực hiện vào lúc 5-6h sáng hoặc 6-7h tối.

Thời gian cúng sáng, chiều cụ thể như sau:

  • Sáng: Lễ cúng nên được hoàn thiện trước 9-10h.
  • Chiều: Lễ cúng nên được hoàn thiện trước 18-19h.

3. Có nên thắp hương ngày rằm buổi tối?

Nếu gia chủ rảnh thời gian này hoặc thắp hương ở ngoài trời thì sẽ không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, nếu thắp hương trong nhà thì cần lưu ý mở cửa thoáng khí và chỉ nên đốt một đến ba cây hương. Tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe và thời gian nghỉ ngơi của các thành viên.

Cùng tìm hiểu thêm cúng rằm nên thắp mấy nén hương và những lưu ý khi thắp hương ngày rằm.

Cúng Rằm Giờ Nào Tốt
Không nên thắp hương vào buổi tối

4. Câu hỏi thường gặp về thắp hương ngày rằm giờ nào?

4.1 Có nên thắp hương vào 12 giờ trưa không?

Theo quan niệm dân gian, gia chủ không nên thắp hương trong khoảng thời gian từ 12h-13h, bởi đây được coi là giờ “hắc đạo” trong lịch ngũ hành. Thời điểm này các linh hồn đang trong quá trình “nghỉ ngơi” nên sẽ không muốn bị làm phiền. Tuy nhiên, hiện nay gia chủ có thể linh hoạt thắp hương tại bất cứ thời điểm nào phù hợp, bởi công việc này còn phụ thuộc vào thời gian rảnh và điều kiện của từng gia đình. Miễn là mình thành tâm và không có ý mạo phạm bề trên là được. Khi thắp hương, gia chủ cũng có thể đọc văn khấn thắp hương ngày rằm để bày tỏ lòng thành đối với bề trên.

4.2 Quên thắp hương ngày rằm có sao không?

Theo quan niệm Phật Giáo, ông bà tổ tiên sẽ không trách phạt gia chủ chỉ vì quên không thắp hương rằm. Hiện nay, do tính chất công việc bận rộn, một số gia đình đã quên không thắp hương ngày rằm. Điều này sẽ không có hậu quả lớn, chỉ cần gia chủ và các thành viên trong nhà luôn nhớ đến công ơn của tổ tiên là được.

Trên đây là một số thông tin trả lời cho câu hỏi thắp hương ngày rằm giờ nào cho tốt. Ngoài ra, bài viết cũng giải đáp một số thắc mắc như nên thắp hương ngày rằm vào ngày 14 hay 15 hay có nên thắp hương ngày rằm vào buổi tối. Chúc quý bạn đọc sẽ có thêm thông tin hữu ích về cúng rằm trong bài viết này nhé .

Thông tin liên hệ Phổ Nghi Hương - Thương hiệu nhang sạch Việt Nam
Pho Nghi Huong

PHỔ NGHI HƯƠNG

Phổ Nghi Hương được thành lập vào 2023 và phát triển thương hiệu trở thành một trong những thương hiệu nhang sạch hàng đầu tại Việt Nam, với hơn 300.000 gia đình tin dùng và 185 đại lý trên toàn quốc. Phổ Nghi Hương đã dành 9 năm để tìm hiểu nghiên cứu về nguyên liệu làm nhang, quy trình sản xuất nhang sạch, cách dùng nhang cũng như kiến thức về thờ cúng và văn hóa tín ngưỡng

Chúng tôi không ngừng học hỏi, trau dồi để tạo ra những sản phẩm nhang sạch mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, đáp ứng nhu cầu tâm linh của người Việt.

Mục lục